ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลวิจัยจีน ชี้ ยอดติดโควิด-19 ในอู่ฮั่นสูงกว่าที่ทางการรายงานถึง 3 เท่า!


FILE PHOTO: Exhibition on China's fight against the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Wuhan
FILE PHOTO: Exhibition on China's fight against the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Wuhan

ผลการวิจัยจากจีน ชี้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดที่พบครั้งแรกในโลก อาจมากกว่าที่ทางการรายงานตัวเลขออกมาถึง 3 เท่าตัว

การศึกษาจากทีมวิจัยของจีน ที่ตีพิมพ์การค้นพบนี้ในวารสาร PLOS Neglected Tropical Diseases journal เมื่อวันพฤหัสบดี ใช้การวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของชาวจีนทั่วประเทศกว่า 60,000 คน ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ทีมวิจัยจีน พบว่า ชาวจีนในเมืองอู่ฮั่นราว 1.68% พบระดับแอนติบอดีของเชื้อโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 โควิด-19 มากกว่าชาวจีนที่อาศัยในเมืองอื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย ที่พบระดับแอนติบอดีของผู้คนในเมืองอื่นๆในมณฑลเดียวกันนี้ราว 0.59% ขณะที่พบระดับแอนติบอดีในชาวจีนในพื้นที่ส่วนอื่นๆราว 0.38%

จากการค้นพบดังกล่าว ทีมวิจัยประเมินว่า ชาวเมืองอู่ฮั่นราว 168,000 คน อาจติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว เมื่อวิเคราะห์จากตัวเลขประชากรกว่า 10 ล้านคนในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย นั่นหมายความว่า ผู้ติดเชื้อในศูนย์กลางการระบาดของโควิดแห่งแรกในจีนและทั่วโลกนั้น สูงกว่าที่ทางการจีนรายงานที่ 50,340 รายไปมาก

ในการศึกษานี้ ยังระบุว่า อย่างน้อย 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิดในจีน เป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการล้มป่วย และยังมีอีกมากที่ตกสำรวจไปจากการระบุสาเหตุการป่วยและเสียชีวิตทางการแพทย์ในระยะแรกๆ ที่ยังไม่มีการค้นพบไวรัสดังกล่าว จึงมีความเป็นไปได้ว่า โคโรนาไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาดอยู่ในชุมชนเมืองอู่ฮั่นมานานกว่านั้น

อีกด้านหนึ่ง การศึกษาอีกชิ้นที่ตีพิมพ์โดยศูนย์ควมคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ของจีน เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า มีระดับความชุกของการติดเชื้อในประชากร (seroprevalence) ในเมืองอู่ฮั่น และพบว่ามีประชากรในเมืองอู่ฮั่นที่มีระดับแอนติบอดีในเลือด สูงกว่า 4.43%

ซึ่งหมายความว่า ชาวจีนในเมืองอู่ฮั่นราวครึ่งล้านติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว!

ทั้งนี้ โคโรนาไวรัส โควิด-19 ถูกพบครั้งแรกในโลก ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ช่วงปลายปี 2019 และว่าการระบาดครั้งแรกมาจากตลาดขายอาหารทะเลในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ทางการจีนประกาศล็อคดาวน์เมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ย เมื่อ 23 มกราคมปีก่อน แต่กลับมีเสียงวิจารณ์ว่าทางการจีนควรออกมาตรการรับมือให้รวดเร็วกว่านี้

ล่าสุดช่วงสัปดาห์นี้ องค์การอนามัยโลก ส่งทีมงาน 10 คนเข้าไปที่ประเทศจีน เพื่อสืบหาต้นตอของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ทว่าจนถึงตอนนี้ ทางการจีนยังไม่อนุญาตให้ทีมงานของอนามัยโลกเข้าไปในประเทศได้เลย

สำหรับตัวเลขรายงานของทางการจีน ยังระบุว่า มีผู้ติดเชื้อ 87,331 คน เสียชีวิตอยู่ที่ 4,634 คน

XS
SM
MD
LG