ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเจรจาอนามัยโลก กรณีส่งทีมสำรวจต้นตอไวรัสที่เมืองอู่ฮั่น 


FILE - A worker in a protective suit is seen at a shuttered seafood market during the early spread of the coronavirus, in Wuhan, Hubei province, China Jan. 10, 2020.
FILE - A worker in a protective suit is seen at a shuttered seafood market during the early spread of the coronavirus, in Wuhan, Hubei province, China Jan. 10, 2020.

ทางการจีนเปิดเผยว่า จีนกำลังเจรจากับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เกี่ยวกับการเตรียมการขั้นสุดท้ายเพื่อให้ทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเดินทางเข้าจีนเพื่อตรวจสอบหาแหล่งกำเนิดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขา “ผิดหวังมาก” ที่จีนไม่อนุญาตให้ทีมนักวิจัยทำงานในจีนได้ ทั้งที่ทีมวิจัยบางส่วนได้เริ่มเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบเชื้อไวรัสนี้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปีค.ศ.2019 แล้ว

อย่างไรก็ตาม หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพุธว่า เรื่องดังกล่าวเป็น “ความเข้าใจผิด” โดยทั้งสองฝ่ายยังคงหารือกันถึงวันทำงานที่แน่นอน รวมถึงการเตรียมการอื่น ๆ สำหรับทีมวิจัยนานาชาตินี้

สถานการณ์การระบาดของไวรัสในสหรัฐฯ

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า เมื่อวันอังคาร สหรัฐฯ มียอดผู้เสียชีวิตต่อวันสูงเป็นสถิติใหม่ที่ 3,775 คน

ข้อมูลจากโครงการ The COVID-19 Tracking Project ยังระบุด้วยว่า เมื่อวันอังคาร สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่อวันสูงเป็นสถิติใหม่ โดยอยู่ที่ 131,195 คน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลกกว่า 21 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตที่ 357,377 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งโลก 86.4 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก 1.8 ล้านคน

ขณะนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาดของโควิด-19 ที่สหรัฐฯ ในขณะนี้ ข้อมูลจาก The COVID-19 Tracking Project ระบุว่า เมื่อวันอังคาร รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 31,440 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อทั้งรัฐจนถึงขณะนี้กว่า 2.4 ล้านคน รวมถึงผู้เสียชีวิตกว่า 27,000 คน

สถานการณ์ในนครลอสแอนเจลิสอยู่ในภาวะย่ำแย่ โรงพยาบาลในเมืองมีห้องรับผู้ป่วยวิกฤติไม่เพียงพอ จนเจ้าหน้าที่ต้องให้ออกซิเจนปริมาณแค่เพียงพอต่อการยื้อชีวิตผู้ป่วยจากโควิด-19 เท่านั้น

การระบาดของโควิด-19 ในนครลอสแอนเจลิส ซึ่งเปรียบเหมือนเมืองหลวงด้านอุตสาหกรรมบันเทิงของโลก ยังทำให้ต้องเลื่อนงานประกาศรางวัลเพลงแกรมมี อวอร์ดส์ จากวันที่ 31 มกราคมเป็นวันที่ 14 มีนาคม

สถานการณ์การระบาดของไวรัสในประเทศอื่นๆ

ทางการอังกฤษระบุเมื่อวันอังคารว่า ประชาชนราว 1 ใน 50 คนทั่วประเทศติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ รัฐบาลอังกฤษยังประกาศด้วยว่า พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 60,000 คนต่อวันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการพบเชื้อไวรัสในประเทศ ทั้งนี้ อังกฤษเริ่มมาตรการปิดเมืองเมื่อวันอังคารเช่นกัน โดยมีการสั่งปิดโรงเรียนและร้านค้าที่ไม่ใช่ธุรกิจจำเป็น

อังกฤษยังเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัส โดยพบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ครั้งแรกที่อังกฤษ โดยมีการพบไวรัสรูปแบบใหม่ที่ระบาดได้ง่ายกว่านี้ในหลายสิบประเทศ ทำให้หลายประเทศห้ามผู้คนเดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศชั่วคราว

นอกจากนี้ ยังมีหลายประเทศที่ห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้เดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากมีการพบไวรัสกลายพันธุ์ใหม่นี้ที่แอฟริกาใต้เช่นกัน โดยเมื่อวันพุธ เดนมาร์กประกาศห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ และแนะนำไม่ให้ประชาชนเดินทางไปยังแอฟริกาใต้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG