ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทูตจีน ขอบคุณ ‘อิลอน มัสก์’ ที่เสนอให้ไต้หวันเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน


SpaceX owner and Tesla CEO Elon Musk speaks during an event at the E3 gaming convention in Los Angeles, California, U.S., June 13, 2019. (REUTERS/Mike Blake)
SpaceX owner and Tesla CEO Elon Musk speaks during an event at the E3 gaming convention in Los Angeles, California, U.S., June 13, 2019. (REUTERS/Mike Blake)

ทูตจีนประจำสหรัฐฯ ออกมาแสดงความขอบคุณต่ออภิมหาเศรษฐี อิลอน มัสก์ ที่เสนอให้ไต้หวันเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน เหมือนกับฮ่องกง แต่ย้ำว่า กรุงปักกิ่งยังคงต้องการ “การรวมชาติอย่างสันติ และการเป็น ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’” กับไต้หวันต่อไป ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

หลังจากแสดงความเห็นเกี่ยวกับการให้รัสเซียและยูเครนทำข้อตกลงเพื่อยุติสงครามได้ไม่กี่วัน มัสก์ เสนอความเห็นเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวัน ด้วยการที่กรุงไทเปยอมมอบอำนาจการปกครองบางส่วนของตนให้กรุงปักกิ่ง

มัสก์ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Financial Times ที่ตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า “คำแนะนำของผม ... คือ ... การดำเนินนโยบายเขตปกครองพิเศษสำหรับไต้หวันในแบบที่ยอมรับได้พอควร แม้จะไม่ได้ทำให้ทุกฝ่ายพอใจก็ตาม”

มัสก์ พูดถึงเรื่องนี้หลังผู้สื่อข่าวถามความเห็นเกี่ยวกับจีน ซึ่งบริษัทเทสลาเปิดโรงงานผลิตรถพลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ไว้

ฉิน กัง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ทวีตข้อความออกมาในวันเสาร์ว่า “ผมอยากจะขอบคุณ อิลอน มัสก์ ต่อการออกมาเรียกร้องสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน และ(สำหรับ) ความคิดของเขาเกี่ยวกับการจัดตั้งเขตปกครองพิเศษสำหรับไต้หวัน”

ทูตจีนยังระบุด้วยว่า “อันที่จริง การรวมชาติอย่างสันติ และ(นโยบาย) หนึ่งประเทศ สองระบบ นั้น คือหลักการพื้นฐานในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับไต้หวัน .. และหนทางที่ดีที่สุดในการบรรลุแผนรวมชาติ” และว่า “ด้วยเงื่อนไขว่า อธิปไตย ความมั่นคง และความสนใจในโครงการพัฒนาของจีนนั้น คือ สิ่งที่ได้รับการประกันอยู่แล้ว หลังการรวมชาติเสร็จสิ้น ไต้หวันจะมีอำนาจการปกครองตนเองในระดับสูงในฐานะแคว้นปกครองพิเศษ และพื้นที่อันกว้างใหญ่สำหรับการพัฒนาต่าง ๆ”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG