ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวจีนกังขาข้อมูลรัฐที่ว่า "ไม่มีผู้ป่วยโควิด" เหลืออยู่ที่รพ.ในหูเป่ยแล้ว


A man being tested for the COVID-19 novel coronavirus reacts as a medical worker takes a swab sample in Wuhan in China's central Hubei province on April 16, 2020.

หลังจากที่ทางการจีนอ้างในวันจันทร์ว่า โรงพยาบาลในมณฑลหูเป่ย ไม่มีคนไข้โควิด-19 รักษาตัวเหลืออยู่แล้ว ชาวจีนแสดงความกังขาต่อข้อมูลของรัฐบาล

นอกจากนี้ เมื่อวันศุกร์ เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายหนึ่งกล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยที่เมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย เหลืออยู่ 47 คน และกว่า 30 คนไม่เเสดงอาการ แต่ยังพบเชื้อจากการตรวจ

เจ้าหน้าที่รายนี้ที่ชื่อ เจียง ยาหุย กล่าวว่า ผู้ป่วยเหล่านี้ไม่ต้องรับการรักษาเพิ่มอีกต่อไป ตามรายงานของสื่อ Global Times ของทางการจีน

ทั้งนี้เมืองอู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางแรกของการระบาดของโคโรนาไวรัส และผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ตของจีนแสดงความสงสัยต่อคำกล่าวอ้างของทางการ

ผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดียที่ใช้ชื่อว่า "นายหยาง" กล่าวว่า หากพิจารณาถึงการเข้าถึงข้อมูลได้ยากในประเทศจีน เขาเชื่อว่าการรายงานวันจันทร์ที่ว่าไม่มีผู้ป่วยเหลืออยู่ในหูเป่ย เป็นการสร้างภาพทางการเมือง

นอกจากนี้ ลูกสาวของคนไข้รายหนึ่ง บอกกับสื่อ The Epoch ซึ่งตั้งอยู่ที่สหรัฐฯ ว่า ทางครอบครัวไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมพ่อของเธอได้ในห้องไอซียู ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และโรงพยาบาลระบุว่าพ่อของเธอไม่มีเชื้อโคโรนาไวรัส แต่ก็ไม่ได้เอกสารใดๆรับรองผลตรวจ

เธอกล่าวว่าพ่อของเธอยังคงถูกกักตัวในโรงพยาบาลและมีอาการคล้ายผู้ป่วยจากโรคปอดบวม

XS
SM
MD
LG