ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ลั่น! จะไม่ลงนามในข้อตกลงกับจีน 'หากไม่ดีจริงๆ'


President Donald Trump talks with reporters outside the White House before traveling to Alabama to visit areas affected by the deadly tornadoes, March 8, 2019, in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวก่อนเดินทางเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุทอร์นาโดในรัฐอะลาบามาว่า ตนจะไม่ลงนามในข้อตกลงการค้ากับจีนเด็ดขาด หากไม่ใช่ข้อตกลงที่ดีจริงๆ

และทางทำเนียบขาวกำลังวางแผนการประชุมสุดยอดระหว่าง ปธน.ทรัมป์ กับ ปธน.จีน สี จิ้นผิง ที่ฟลอริดา ภายในปีนี้

คำกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นขณะกำลังเกิดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน หัวเหว่ย (Huawei) หลังจากที่หัวเหว่ยยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีคำสั่งห้ามหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเหว่ย และบริษัท ZTE ของจีน ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

โดยทางหัวเหว่ย ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลสหรัฐฯ ขัดกับรัฐธรรมนูญอเมริกัน เพราะมีการใช้มาตรการลงโทษที่มุ่งเน้นไปที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งโดยเฉพาะ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ เรียกการต่อสู้ทางกฎหมายระหว่างหัวเหว่ยกับรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าเป็นแรงกดดันที่มีนัยทางการเมือง พร้อมสัญญาว่าจะปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทจีนและพลเมืองจีนในต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของหัวเหว่ย เมิ่ง ว่านโจว ที่ถูกจับกุมในแคนาดาในข้อหาละเมิดมาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ มีต่ออิหร่าน มีกำหนดขึ้นศาลในแคนาดาในวันที่ 8 พ.ค. เพื่อรับฟังคำตัดสินว่าแคนาดาจะส่งตัวเธอไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ หรือไม่

คาดว่าประเด็นต่างๆ เหล่านี้จะเป็นประเด็นสำคัญในการหารือระหว่าง ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.สี หากการประชุมสุดยอดที่รีสอร์ท มาร์ -อะ-ลาโก้ ในรัฐฟลอริดา เกิดขึ้นจริง

XS
SM
MD
LG