ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวจีนเตรียมรับ 'วันคนโสด' มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ใหญ่สุดในโลก


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:29 0:00


มหกรรมการจับจ่ายซื้อสินค้าครั้งใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเริ่มขึ้นแล้วในวันที่ 11 พฤศจิกายน ในวันซึ่งชาวจีนเรียกกันว่า "วันคนโสด" ตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี

ขณะนี้จีนกำลังฟื้นตัวจากการระบาดของโควิด-19 บรรดานักวิเคราะห์ต่างเชื่อว่าชาวจีนจะแห่ซื้อสินค้านำเข้าหรูราคาแพงมากขึ้น เนื่องจากส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้เพราะการควบคุมการเดินทางที่เข้มงวด

บริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่ของจีน รวมทั้ง Alibaba, JD.com และ Pinduoduo ต่างนำสินค้าลดราคามาเสนอขายอย่างมากมาย โดยบริษัทสำรวจข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตคาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าการจับจ่ายซื้อสินค้าในวันคนโสดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติ 38,400 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขการซื้อขายสินค้ารอบหนึ่งวันที่มากที่สุดในโลก

บริษัทสำรวจ Oliver Wyman คาดว่าชาวจีนราว 86% จะใช้จ่ายเท่ากับหรือมากกว่าวันคนโสดปีที่แล้ว ขณะที่บริษัทวิจัย Bain & Company คาดการณ์ว่าสินค้าขายดีในปีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าหรูราคาแพง สินค้าอิเลกทรอนิกส์ และสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ

โดยสิ่งที่แตกต่างระหว่างวัน Black Friday หรือ Cyber Monday ในสหรัฐฯ กับวันคนโสดของจีน คือวันคนโสดนั้นไม่ใช่แค่การลดราคาสินค้าแบบกระหน่ำเท่านั้น แต่จะมีการจัดงานรื่นเริงอย่างยิ่งใหญ่ของบริษัทขายปลีกต่างเพื่อสร้างความบันเทิงให้ลูกค้าพร้อมไปกับการกระตุ้นยอดขายด้วย

ตัวอย่างเช่น Alibaba จะจัดงานฉลองผ่านวิดีโอออนไลน์ภายใต้คอนเซ็ปท์ "shoppertainment" เพื่อดึงดูดให้ลูกค้านั่งชมรายการบันเทิงอยู่หน้าจอพร้อมกับกดคีย์บอร์ดซื้อสินค้าไปพร้อม ๆ กัน

XS
SM
MD
LG