จีนชี้ว่าพบบอลลูนสหรัฐฯ บินเหนือมณฑลซินเจียงและทิเบต พร้อมกับขู่ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้หน่วยงานอเมริกัน ที่บั่นทอนอำนาจอธิปไตยของจีน ในช่วงที่ความบาดหมางระหว่างสองมหาอำนาจยกระดับขึ้น
ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลปักกิ่งตึงเครียดขึ้น จากประเด็นวัตถุทางอากาศเหนือน่านฟ้าในอเมริกาเหนือที่เกิดขึ้นหลายครั้งในเดือนนี้ และกองทัพสหรัฐฯ ยิงสิ่งที่ทางการสหรัฐฯ เรียกว่าบอลลูนสอดแนมจีน นอกชายฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนา โดยทางการปักกิ่งระบุว่า บอลลูนดังกล่าวเป็นบอลลูนสำรวจวิจัยที่พัดออกนอกเส้นทาง และว่าสหรัฐฯ กระทำการเกินกว่าเหตุ
ในสัปดาห์นี้ จีนเปิดฉากตอบโต้ว่า บอลลูนสหรัฐฯ หลายลูก บินเหนือน่านฟ้าของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต มากกว่า 10 ครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน โดยเมื่อวันพุธ หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวย้ำว่า “โดยปราศจากการอนุมัติจากทางการจีนที่เกี่ยวข้อง บอลลูน (สหรัฐฯ) ได้บินล่วงล้ำน่านฟ้าจีนอย่างน้อย 10 ครั้ง รวมทั้งที่ซินเจียง ทิเบต และมณฑลอื่น ๆ ”
ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธข้อกล่าวหาของจีน และได้ขึ้นบัญชีดำ 6 บริษัทที่เกี่ยวข้องกับโครงการบอลลูนสอดแนมของรัฐบาลปักกิ่ง
ในประเด็นนี้ ทางโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เสริมว่า “สหรัฐฯ ได้ใช้อำนาจในทางที่ผิด ใช้มาตรการตอบโต้เกินกว่าเหตุ ยกระดับสถานการณ์ และใช้สิ่งนี้ในการออกมาตรการลงโทษต่อบริษัทและสถาบันต่าง ๆ ของจีนอย่างผิดกฎหมาย” และว่า “จีนคัดค้านเรื่องนี้อย่างหนักแน่นและจะใช้มาตรการตอบโต้ต่อหน่วยงานอเมริกันที่บั่นทอนอธิปไตยและความมั่นคงของจีนตามหลักการกฎหมาย” แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการที่จีนจะนำมาใช้
ปมบาดหมางเรื่องบอลลูนสอดแนมจีน กระทบต่อความพยายามในการกระชับสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ แม้ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะบอกว่า ตนไม่เชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจจะแย่ลงไปจากเหตุบอลลูนก็ตาม
ล่าสุดแหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ที่เพิ่งเลื่อนภารกิจเยือนกรุงปักกิ่งหลังประเด็นบอลลูนสอดแนม กำลังพิจารณาแผนการพบปะหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ ที่นครมิวนิค เยอรมนี ในสัปดาห์นี้
- ที่มา: รอยเตอร์