ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนปรับตัวเลขยอดเสียชีวิตโควิด-19 ในอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นกว่า 50%


People wearing protective suits are seen in Biandanshan cemetery in Wuhan, Hubei province, the epicenter of China's coronavirus disease outbreak, April 1, 2020.

ทางการจีนประกาศปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ในประเทศจีน เพิ่มขึ้นกว่าตัวเลขเดิมถึง 50%

สาธารณสุขจีน ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น เพิ่มขึ้นอีก 1,290 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมในเมืองอู่ฮั่นเพิ่มเป็น 3,869 คน และยอดผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันก็เพิ่มขึ้นอีก 325 ราย เป็น 50,333 ราย และในแถลงการณ์ยังระบุว่า ตัวเลขที่เปลี่ยนแปลงนั้นมาจากความคลาดเคลื่อนของข้อมูลบางอย่าง เช่น ตัวเลขของผู้เสียชีวิตโควิด-19 จากที่บ้าน ซึ่งไม่ได้นำมาคำนวณกับตัวเลขของทางการในตอนแรก

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างชาติ ตั้งข้อสังเกตถึงรายงานสถานการณ์โควิด-19 จากจีน โดยเฉพาะตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ดูต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในโลก แต่นายเจา หลี่เจี้ยน (Zhao Linjian) โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่า จีนไม่เคยปิดบังข้อมูลใดๆกับนานาประเทศ และว่าการปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตครั้งล่าสุดนี้ เป็นการทำให้ข้อมูลมีความแม่นยำถูกต้องมากขึ้นเท่านั้น

ตอนนี้ตัวเลขล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกเกือบ 2.2 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 1.5 แสนคนแล้ว

XS
SM
MD
LG