ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเกาหลีใต้แห่สวมหน้ากากใช้สิทธิ์เลือกตั้งท่ามกลางวิกฤติโควิด-19


A South Korean Confucian scholar wearing a face mask to help protect against the spread of the new coronavirus has his temperature checked upon his arrival to cast his vote for the parliamentary elections at a polling station in Nonsan, South Korea,…

ชาวเกาหลีใต้สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือออกจากบ้าน เพื่อมาต่อแถวในระยะที่ห่างกับคนอื่น ๆ เกินหนึ่งเมตรหน้าคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศ เพื่อลงคะแนนเลือกตั้งครั้งสำคัญท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส แม้สถานการณ์การระบาดในเกาหลีใต้จะดีขึ้นมากแล้วก็ตาม

บรรดาเจ้าหน้าที่เลือกตั้งต่างจัดหาเจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ และถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง ไว้สำหรับผู้มาลงคะแนนทุกคน รวมทั้งมีการตรวจอุณหภูมิของผู้มาลงคะแนนด้วย โดยทางการเกาหลีใต้ระบุว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ราว 63% ถือว่ามากที่สุดครึ่งหนึ่งในรอบ 20 ปี

สำหรับผู้ที่ถูกกักตัวเพื่อดูอาการอยู่ในขณะนี้ ทางการเกาหลีใต้ก็มีบริการจัดเวลาลงคะแนนพิเศษไว้โดยเฉพาะหลังการลงคะแนนในช่วงเวลาปกติ เพื่อไม่ให้ปะปนกับประชาชนคนอื่นๆ

การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในเกาหลีใต้ในวันพุธ ถูกมองว่าเป็นการแสดงประชามติว่ายอมรับการทำงานของประธานาธิบดีมูน แจ-อิน หรือไม่ หลังผ่านไปแล้วครึ่งทางของวาระการดำรงตำแหน่ง

โดยคะแนนนิยมในตัวผู้นำเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา หลังจากประชาชนมองว่ารับบาลทำหน้าที่ได้ดีในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีใต้

การออกมาใช้สิทธิ์ของชาวเกาหลีใต้ท่ามกลางวิกฤติการณ์โรคระบาดในครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับประเทศอื่นที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในช่วงนี้ เพราะหากขาดมาตรการป้องกันที่ดีพอก็อาจเป็นการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับกระบวนการสำคัญในระบอบประชาธิปไตยนี้ได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG