ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนบอกปัดข้อกล่าวหาสหรัฐฯ กรณีทดสอบอาวุธนิวเคลียร์


รัฐบาลจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ปรากฎอยู่ในรายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าจีนกำลังทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อย่างลับ ๆ ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน จ้าว หลี่เจี้ยน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่าจีนกำลังทดสอบอาวุธนิวเคลียร์นั้นเป็นไปอย่างเลื่อนลอยสับสนและไม่มีมูลความจริง พร้อมยืนว่า ที่ผ่านมาจีนปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด และยึดมั่นในการกระทำที่รับผิดชอบต่อประชาคมโลก

รายงาน Nuclear Compliance Report ประจำปี 2020 ที่เผยแพร่ในวันพุธ กล่าวหาจีนว่าไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงว่าด้วยการยับยั้งการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ และมีกิจกรรมด้านนิวเคลียร์หลายครั้งเมื่อปีที่แล้วที่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ Lop Nur ในมณฑลซินเจียง

จีนคือหนึ่งในประเทศที่มีนิวเคลียร์ในครอบครอง แต่ที่ผ่านมารัฐบาลปักกิ่งระบุว่าอาวุธนิวเคลียร์ที่จีนมีอยู่นั้นถือเป็นส่วนน้อยนิดเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ และรัสเซีย

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนยังระบุถึงการถอนตัวของสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงจำกัดอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางที่ทำไว้กับรัสเซีย รวมทั้งการที่สหรัฐฯ ยังคงไม่ทำลายอาวุธเคมีจำนวนมากที่สหรัฐฯ ครอบครองอยู่ ในขณะที่จีนพยายามยึดมั่นตามข้อตกลงเรื่องการจำกัดอาวุธเพื่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด

"นั่นทำให้สหรัฐฯ มิได้อยู่ในฐานะที่จะตัดสินหรือกำกับประเทศอื่นในเรื่องนี้" โฆษกจ้าว หลี่เจี้ยน กล่าว

XS
SM
MD
LG