ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาตรการล็อคดาวน์ทำยอดส่งออกจีนร่วงอีกเดือนมีนาคม


In this Monday, April 13, 2020, photo, a man wearing a mask against the new coronavirus checks his phone as a container ship cruises along the Yangtze River in Wuhan in Central China's Hubei province. China's exports fell further in March compared…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00

ปริมาณการส่งออกสินค้าของจีนในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์เล็กน้อย แต่ยังคงน้อยกว่าระดับเมื่อปีที่แล้วอยู่มากพอสมควร ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่าภาคการส่งออกของจีนจะยังคงประสบปัญหาสืบเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

รายงานตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของจีน แสดงให้เห็นว่า การส่งออกในเดือนมีนาคมลดลง 6.6% จากปีที่แล้ว อยู่ที่ระดับ $185,000 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ถือเป็นตัวเลขที่กระเตื้องขึ้นจากสองเดือนแรกของปีนี้ ขณะที่ยอดการนำเข้าลดลง 0.4% อยู่ที่ระดับ $165,200 ล้านดอลลาร์

โดยปริมาณการส่งออกสินค้าจากจีนไปยังสหรัฐฯ ลดลงถึง 20.8% อยู่ที่ $25,200 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดการนำเข้าสินค้าจากอเมริกาลดลง 12.6% อยู่ที่ $9,900 ล้านดอลลาร์

จูเลียน เอฟแวนส์-พริตชาด นักวิเคราะห์แห่ง Capital Economics เชื่อว่า ยอดการส่งออกสินค้าของจีนจะลดลงอีกในช่วงไม่กี่เดือนจากนี้ เนื่องจากตลาดใหญ่อย่างสหรัฐฯ และยุโรป ต่างใช้มาตรการล็อคดาวน์หรือปิดประเทศ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศเหล่านั้นมีไม่มากนัก

ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปีนี้ ปริมาณการค้าระหว่างประเทศของจีนอยู่ในจุดที่ดีผิดคาด แม้ว่าจะเกิดความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ จนนำไปสู่การใช้มาตรการกำแพงภาษีระหว่างประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกสองประเทศนี้ในช่วงหลายเดือนก่อนหน้านั้นก็ตาม


XS
SM
MD
LG