ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงงานเนื้อวัว-หมู-ไก่หลายแห่งในสหรัฐฯ ปิดลง เนื่องจากการะบาดของโควิด-19


FILE - A truck arrives at Smithfield Foods' pork plant in Smithfield, Virginia, Oct. 17, 2019.
FILE - A truck arrives at Smithfield Foods' pork plant in Smithfield, Virginia, Oct. 17, 2019.

ขณะนี้อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของสหรัฐฯกำลังได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 หลังจากที่โรงงานเนื้อวัว หมูและไก่แห่งใหญ่ระงับการผลิต และมีคนงานหยุดอยู่บ้านเนื่องจากความกังวลด้านสุขภาพ

เมื่อวันอาทิตย์โรงงานเนื้อหมูที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกาของบริษัทสมิธฟิลด์ ฟูดส์ ประกาศปิดอย่างไม่มีกำหนด หลังจากมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 293 คนตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

โรงงานแห่งดังกล่าวอยู่ที่เมือง ซูส์ ฟอลส์ รัฐเซาธ์ดาโกตา โดยทั้งรัฐมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 730 ราย

แต่ละวัน โรงงานแห่งนี้ผลิตเนื้อหมูสำหรับการบริโภคได้มากถึง 18 ล้านมื้อ

ซีอีโอของบริษัทสมิธฟิลด์ กล่าวว่า การปิดโรงงานแห่งนี้พร้อมด้วย โรงงานแห่งอื่นๆของบริษัทในอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ กำลังทำให้สหรัฐฯเข้าใกล้ปัญหาการผลิตเนื้อสัตว์ครั้งใหญ่

ก่อนหน้านี้บริษัทไทสัน ฟูดส์ ผู้ผลิตเนื้อไก่รายใหญ่ของสหรัฐฯปิดโรงงานแห่งหนึ่งที่รัฐไอโอวา

นอกจากนี้สำนักข่าวเอพีรายงานว่า คนงานหนึ่งในสามที่โรงงานเนื้อวัวแห่งหนึ่งของบริษัท เจบีเอส ยูเอสเอ ในรัฐโคโลราโด หยุดอยู่บ้านเนื่องจากความกังวัลด้านความปลอดภัยของสุขภาพ หลังจากที่คนงานเสียชีวิตหนึ่งรายจากโคโรนาไวรัส

กลุ่มสหภาพแรงงานและนักวิเคราะห์กล่าวว่า โรงงานชำเเหละและบรรจุเนื้อสัตว์เป็นสถานที่ที่คนงานทำงานใกล้กัน แต่ยังขาดเครื่องมือป้องกันการระบาดอย่างเพียงพอ ตามรายงานของเอพี

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ขณะนี้ราคาเนื้อสัตว์ในอเมริกาาตกต่ำ เนื่องจากปศุสัตว์ที่เกษตรกรเลี้ยงไม่สามารถูกส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์ และโรงงานบรรจุเนื้องสัตว์ได้ เพราะสถานที่เหล่านั้นหยุดกิจการ

สำหรับความต้องการเนื้อสัตว์ในสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 30 เมื่อเดือนที่แล้ว เพราะความต้องการจากผู้ประกอบกิจการร้านอาหารลดลง

XS
SM
MD
LG