ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์เผยตัวเลขใหม่! 'โอเปคพลัส' จะลดผลิตน้ำมันดิบ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน


U.S. President Donald Trump addresses the daily coronavirus task force briefing at the White House in Washington, U.S., April 8, 2020. REUTERS

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เปิดเผยวันจันทร์ว่า ประเทศกลุ่มสมาชิกโอเปคและประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบอื่นๆรวม 23 แห่งตกลงกันเมื่อวานนี้ที่จะลดการผลิตน้ำมันดิบลง 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน มากกว่าจำนวนที่เพิ่งเป็นข่าวไปในวันอาทิตย์กว่าสองเท่า

ผู้นำสหรัฐฯให้ข้อมูลเรื่องการลดการผลิต 20 ล้านบาร์เรล ผ่านทวิตเตอร์ เขากล่าว่าคำประกาศในวันอาทิตย์ ที่ประเทศผู้ผลิตจะลดการผลิตรวมปริมาณ 9.7ล้านบาร์เรลต่อวันไม่ได้สะท้อนตัวเลขที่ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียต้องการให้ข่าวเมื่อวันอาทิตย์ระบุว่าปริมาณการผลิตจะลดลง 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ถูกยับยั้งโดยประเทศอื่นที่เห็นว่าตัวเลขดังกล่าวสูงเกินจริง

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal อ้างร่างคำแถลงฉบับหนึ่ง ที่ระบุว่าปริมาณ 20 ล้านบาร์เรล คิดรวมการลดลงของการผลิต 9.7ล้านบาร์เรล พร้อมด้วยการลดลงอีก 3.7 ล้านบาร์เรล ตามปัจจัยอุปสงค์-อุปทานโดยประเทศกลุ่มจี 20 และปริมาณที่สะท้อนถึงผลของมาตรการลงโทษอิหร่าน ตลอดจนปัญหารการผลิตในบางประเทศ เช่น ลิเบีย

XS
SM
MD
LG