ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนวิจารณ์ ‘แอปเปิล’ โทษฐานปล่อยให้มี 'แอพ' คอยแทรคตำรวจฮ่องกง 


A display of the app "HKmap.live" designed by an outside supplier and available on Apple Inc.'s online store is seen in Hong Kong, Oct. 9, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:12 0:00

แอปเปิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ตกเป็นเป้าโดนโจมตีจากรัฐบาลจีน โทษฐานที่ปล่อยให้มีแอพพลิเคชั่น HKmap.live ใน แอพ สตอร์ หรือ ร้านค้าออนไลน์ของแอปเปิล

HKmap.live เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำให้ผู้ใช้สามารถรายงานจุดที่อยู่ หรือ โลเคชั่น ของตำรวจฮ่องกง จุดที่มีการใช้แก๊ซน้ำตา และรายละเอียดอื่น ๆ ทำให้เป็นแผนที่ที่ผู้ใช้สามารถอัพเดทข้อมูลได้ตลอดเวลา

แอพดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน ที่จับตาดูการประท้วงในฮ่องกงที่ล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้ว หนังสือพิมพ์ The People’s Daily กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน พาดหัวบทบรรณาธิการว่า “แอปเปิลกำลังช่วยอันธพาลในฮ่องกงอยู่หรือไม่” และเตือนให้แอปเปิล “คิดให้ดีๆ” ว่าจะเอาชื่อเสียงของบริษัทมาเสี่ยง ด้วยการเอาธุรกิจมาปะปนกับการเมืองหรือไม่

HKmap.live เป็นแอพที่ออกแบบขึ้นมาโดยบุคคลภายนอก และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก แอป สตอร์ ของแอปเปิล และเพลย์ สตอร์ ของระบบแอนดรอยด์

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่าเขาไม่มีข้อมูลว่ารัฐบาลกรุงปักกิ่งได้ขอให้แอปเปิลนำแอพ HKmap.live ออกไปจาก แอพ สตอร์หรือไม่ เพียงแต่บอกว่าการกระทำของผู้ประท้วงในฮ่องกงเป็นอาชญากรรมรุนแรงที่ทำลายระบอบกฎหมาย และเป็นภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนฮ่องกง ในขณะที่แอปเปิลไม่ตอบกลับคำถามของนักข่าวแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG