ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีอีโอ Apple แนะนักศึกษาจบใหม่ให้ต่อสู้ความไม่เป็นธรรมในสังคม


Apple CEO Tim Cook
Apple CEO Tim Cook

เขากล่าวว่าสิ่งท้าทายของชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัย คือต้องอยู่ให้รอดกับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วยตัวเอง และต้องรู้จักทำในสิ่งที่ดี ถูกต้องและเป็นธรรม

ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลรับปริญญาที่สหรัฐ และสื่อมักจับตาว่าบุคคลสำคัญที่มหาวิทยาลัยต่างๆ เชิญให้เป็นผู้กล่าวให้แรงบันดาลใจกับบัณฑิต พูดอะไรบ้าง

หลายคนคงจำได้ถึงวาทะอมตะของ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ลผู้ล่วงลับเคยกล่าวไว้ที่มหาวิทยาลัย Stanford สิบปีก่อน ว่า “Stay hungry. Stay foolish.” คือให้นักศึกษาจบใหม่ หิวที่จะไขว่คว้าสิ่งดีๆ และให้กล้าทำอะไรที่คนอื่นๆ อาจคิดว่าไร้สาระ

ปีนี้ Tim Cook ซีอีโอบริษัทแอปเปิ้ลคนปัจจุบันขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์ ที่งานรับปริญญามหาวิยาลัย George Washington ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ตนขอแนะให้นักศึกษาจบใหม่ต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในสังคม

เขากล่าวว่าสิ่งท้าทายของชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัยคือต้องอยู่ให้รอดกับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วยตัวเอง และต้องรู้จักทำในสิ่งที่ดี ถูกต้องและเป็นธรรม

ในช่วงที่ผ่านมา Tim Cook กล้าพูดมากขึ้นถึงประเด็นความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เขาเปิดตัวว่าเป็นเกย์ และใช้บทบาทผู้นำในโลกธุรกิจช่วยส่งเสริมเรื่องเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนในสังคม

ที่งานรับปริญญาของมหาวิทยาลัย George Washington Tim Cook บอกว่า “Find your North Star. Let it guide you in life.” หรือให้บัณฑิตจบใหม่แสวงหาแสงนำทางที่เปรียบเหมือนดาวเหนือ และเดินตามทางนั้นในชีวิต

รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG