ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์คุณปรัชญา ไพศาลวิภัชพงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีใน Silicon Valley และอดีตพนักงาน Google และ Microsoft


“แบ็ด” มุ่งหน้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ หลังเรียนจบปริญญาตรีที่ประเทศไทย โดยไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ

หลังจากที่วีโอเอไทย นำเสนอรายงานเรื่องผู้หญิงรุ่นใหม่ “แอมมี่” ศรีวรินทร์ สินธนนพคุณ นักวางแผนระบบสินค้าสำหรับร้าน Apple Stores ในอเมริกาเหนือและบราซิล รายงานชิ้นนี้เป็นเรื่องของ “แบ็ด” ปรัชญา ไพศาลวิภัชพงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีใน Silicon Valley และอดีตพนักงาน Google และ Microsoft​

ที่เส้นทางอาชีพของ “แบ็ด” แตกต่างจากหลายคนคือ เขามุ่งหน้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐ หลังเรียนจบปริญญาตรีที่ประเทศไทย โดยไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

หลังจากที่เขาเป็นตัวแทนจากไทยชนะอันดับหนึ่งการแข่งขันออกแบบซอฟแวร์โลก บริษัท Microsoft จ้างเขาให้ทำงานที่สำนักงานใหญ่ในรัฐ Washington ทันที และหลังจากนั้นเขาย้ายมาทำงานที่ Google ใน Silicon Valley

และเมื่อได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์นานสามปีที่สหรัฐ เขาได้ก่อตั้งบริษัท Social Nation Inc. ขึ้นเองที่ Silicon Valley ร่วมกับเพื่อนในวงการ และได้รับเงินลงทุนสนับสนุนจากกลุ่มนักลงทุนระดับต้นๆ เช่น Y Combinator

ปัจจุบัน Social Nation ได้รายได้มาจากลูกค้าที่ใช้ซอฟแวร์สำหรับโฆษณาบนสื่ออนไลน์หลายรูปแบบ และผ่านการปรับกลยุทธของบริษัทเพื่อตอบสนองกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

รายงานนี้เป็นตอนที่สองของรายงานคนไทยใน Silicon Valley ศูนย์กลางเทคโนโลยีสำคัญของโลก ในตอนหน้าเราจะไปทำความรู้จักกับสองพี่น้องนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนไทยที่ Facebook กัน

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานและเรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG