ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'หมู่เกาะเคย์แมน' ติดอันดับ 1 แหล่งซุกเงินมหาเศรษฐี - สหรัฐและสวิสติดด้วย


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:38 0:00

รายงานการศึกษาขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Tax Justice Network (TJN) ระบุว่า หมู่เกาะเคย์แมน ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งอยู่ในการปกครองของอังกฤษ คือสถานที่ที่ช่วยมหาเศรษฐีทั่วโลกใช้ซุกซ่อนเงินและฟอกเงินมากที่สุด ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ผลการศึกษาซึ่งสำรวจระบบการเงินและกฎหมายของประเทศต่าง ๆ ว่าเอื้อต่อการซุกซ่อนเงิน ฟอกเงิน หรือหลบเลี่ยงภาษีมากน้อยแค่ไหน พบว่า หมู่เกาะเคย์แมน ซึ่งใกล้กับคิวบา ได้รับการจัดอันดับเป็นสถานที่ที่ถูกใช้ในการซุกซ่อนความลับทางการเงินมากที่สุด และยังเป็นที่ตั้งของบริษัทเปลือกนอกมากกว่า 100,000 แห่ง ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรของเกาะดังกล่าว

รายงานชิ้นนี้ชี้ว่า หมู่เกาะเคย์แมนคือส่วนหนึ่งของ "เครือข่ายใยแมงมุม" ของอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลกรุงลอนดอนมีอำนาจควบคุมด้านกฎหมาย และแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้บริหารเกาะนั้น

ทางรัฐบาลอังกฤษระบุว่า หมู่เกาะเคย์แมนได้รับอนุญาตให้กำหนดอัตราภาษีของตัวเอง ตามนโยบายผลักดันให้เกิดความโปร่งใสด้านภาษีทั่วโลก

นอกจากหมู่เกาะเคย์แมนแล้ว รายงานชิ้นนี้ระบุว่า สหรัฐฯ และสวิตเซอร์แลนด์ ถูกจัดอยู่ที่อันดับ 2 และ 3 ของแหล่งที่ถูกใช้ในการซุกซ่อนความลับทางการเงินมากที่สุด

TJN ระบุว่า รัฐบาลอเมริกันไม่มีการควบคุมการหลั่งไหลของเงินผิดกฎหมายที่ดีพอ และอนุญาตให้มีการจัดตั้งบริษัทเปลือกนอกมากมายในบางรัฐ

ส่วนในกรณีของสวิตเซอร์แลนด์ TJN ชี้ถึงระบบการแชร์ความลับลูกค้าของธนาคารต่าง ๆ ที่ยังไม่โปร่งใสและไม่เท่าเทียมกัน

XS
SM
MD
LG