ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"เคปทาวน์" เริ่มจำกัดการใช้น้ำประปา ก่อนหยุดจ่ายน้ำทั่วเมือง 12 เม.ย. นี้!


FILE - The Theewaterskloof Dam, a key source of water supply to Cape Town, South Africa, is shown at low levels, April 16, 2017.
FILE - The Theewaterskloof Dam, a key source of water supply to Cape Town, South Africa, is shown at low levels, April 16, 2017.

ชาวเมืองเคปทาวน์ ในแอฟริกาใต้ ออกมาชุมนุมประท้วงมาตรการจำกัดการใช้น้ำประปา เหลือเพียง 50 ลิตรต่อคนต่อวัน ที่เริ่มขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ก่อนที่วิกฤตภัยแล้งจะมาเยือนชาวเคปทาวน์ราว 4 ล้านชีวิตในเดือนเมษายนนี้

ฝั่งประชาชนได้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านมาตรการดังกล่าว โดยมองว่าเป็นความผิดพลาดของรัฐบาลในการบริหารจัดการน้ำ ขณะที่ภาครัฐย้ำว่านี่คือวิกฤตภัยแล้งที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปีของเคปทาวน์

รัฐบาลแอฟริกาใต้ ได้กำหนดวันหยุดจ่ายน้ำประปาทั่วเมืองเคปทาวน์ หรือที่เรียกว่า Day Zero ในวันที่ 12 เมษายนนี้ โดยจะเปิดจุดจ่ายน้ำเพียง 200 แห่งทั่วเมือง เพื่อให้ประชาชนทั่วเมืองไปต่อคิวรับน้ำ 25 ลิตรต่อคนต่อวัน ถือว่าน้อยกว่าปริมาณน้ำที่ใช้อาบากฝักบัวในระยะเวลา 2 นาทีเสียด้วยซ้ำ

ขณะที่โรงพยาบาล พื้นที่เศรษฐกิจและเขตอุตสาหกรรมสำคัญในเมืองเคปทาวน์จะไม่ได้รับผลกระทบจาก Day Zero

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแอฟริกาใต้กำหนดวัน Day Zero ที่จะหยุดจ่ายน้ำประปาทั่วเมือง ในวันที่ 29 เมษายนปีนี้ ทว่าปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา ได้ทำให้ปริมาณน้ำสำรองในเขื่อนลดลงเร็วกว่าปกติ จนต้องขยับวัน Day Zero ขึ้นมาถึง 15 วัน มาเป็นวันที่ 12 เมษายนแทน หลังจากทางการแอฟริกาใต้ประเมินว่า ปริมาณน้ำสำรองในเขื่อนจะเหลือต่ำกว่าร้อยละ 13.5 จากร้อยละ 33 เมื่อกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG