ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ทรัมป์" ทวีตเรียกร้องไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ เก็บค่าบริการ Amazon เพิ่ม


Krivolak - visit of Radmila Sekerinska and US Ambassador Kate M. Byrnes
Krivolak - visit of Radmila Sekerinska and US Ambassador Kate M. Byrnes

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เลิกเก็บรวบรวมทุกข้อความในทวิตเตอร์

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:32 0:00

"ทรัมป์" ทวีตเรียกร้องไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ เก็บค่าบริการ Amazon เพิ่ม

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มุ่งเป้าไปที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ อีกครั้ง โดยได้ทวีตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ หรือ USPS ควรเก็บค่าบริการเพิ่มกับบริษัท Amazon.com สำหรับการส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก

ปธน. ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า USPS เสียรายได้ที่ควรจะได้จาก Amazon หลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี ขณะที่บริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่นี้กลับร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆ

ธุรกิจของ Amazon ต้องพึ่งพาการขนส่งสินค้าเป็นหลัก ดังนั้น หาก USPS รวมทั้งบริษัทขนส่งรายใหญ่ อย่างเช่น UPS และ FedEx ขึ้นค่าบริการ จะส่งผลกระทบมหาศาลต่อธุรกิจของ Amazon

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ Amazon จ่ายค่าขนส่งสินค้าทั่วโลกเป็นมูลค่า 5,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39% จากปีที่แล้ว และคิดเป็น 11% ของรายได้รวมของ Amazon ในช่วงเดียวกัน

ที่ผ่านมา Amazon พยายามพัฒนาระบบขนส่งสินค้าของตนเอง โดยเมื่อต้นปีนี้ ทางบริษัทได้ประกาศแผนสร้างศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางอากาศที่รัฐเคนตักกี้

นายเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้ง Amazon ยังเป็นเจ้าของ นสพ. Washington Post ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อกระแสหลักของสหรัฐฯ ที่ถูก ปธน.ทรัมป์ เรียกว่า “fake news” ด้วยเช่นกัน

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เลิกเก็บรวบรวมทุกข้อความในทวิตเตอร์

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ (U.S. Library of Congress) ประกาศว่าจะไม่เก็บรวบรวมทุกข้อความที่ทวีตในเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ (Twitter) เอาไว้ในคลังข้อมูล เหมือนที่ทำมาตลอด 12 ปีอีกต่อไป

โดยห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ ได้เก็บรวมรวมทวีตทุกทวีตระหว่างปี ค.ศ. 2006 - 2017 เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับคนรุ่นหลังที่ต้องการศึกษาวิวัฒนาการของสื่อออนไลน์

แต่การที่ Twitter อนุญาตให้สมาชิกโพสต์ข้อความได้ยาวขึ้น รวมทั้งรูปและวิดีโอ ส่งผลให้ทางห้องสมุดไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดทำให้จากนี้ต่อไปต้องคัดเลือกเฉพาะบางทวีตที่จะถูกเก็บไว้ ซึ่งรวมถึงทวีตเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ทวีตเก่าที่เก็บไว้แล้ว จะไม่ถูกลบออกไป

XS
SM
MD
LG