ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ทรัมป์" ทวีตเรียกร้องไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ เก็บค่าบริการ Amazon เพิ่ม


Employees handle packages in the new Amazon logistics center in Dortmund, Germany, Nov. 14, 2017.

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เลิกเก็บรวบรวมทุกข้อความในทวิตเตอร์

"ทรัมป์" ทวีตเรียกร้องไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ เก็บค่าบริการ Amazon เพิ่ม

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มุ่งเป้าไปที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ อีกครั้ง โดยได้ทวีตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ หรือ USPS ควรเก็บค่าบริการเพิ่มกับบริษัท Amazon.com สำหรับการส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก

ปธน. ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า USPS เสียรายได้ที่ควรจะได้จาก Amazon หลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี ขณะที่บริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่นี้กลับร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆ

ธุรกิจของ Amazon ต้องพึ่งพาการขนส่งสินค้าเป็นหลัก ดังนั้น หาก USPS รวมทั้งบริษัทขนส่งรายใหญ่ อย่างเช่น UPS และ FedEx ขึ้นค่าบริการ จะส่งผลกระทบมหาศาลต่อธุรกิจของ Amazon

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ Amazon จ่ายค่าขนส่งสินค้าทั่วโลกเป็นมูลค่า 5,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39% จากปีที่แล้ว และคิดเป็น 11% ของรายได้รวมของ Amazon ในช่วงเดียวกัน

ที่ผ่านมา Amazon พยายามพัฒนาระบบขนส่งสินค้าของตนเอง โดยเมื่อต้นปีนี้ ทางบริษัทได้ประกาศแผนสร้างศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางอากาศที่รัฐเคนตักกี้

นายเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้ง Amazon ยังเป็นเจ้าของ นสพ. Washington Post ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อกระแสหลักของสหรัฐฯ ที่ถูก ปธน.ทรัมป์ เรียกว่า “fake news” ด้วยเช่นกัน

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เลิกเก็บรวบรวมทุกข้อความในทวิตเตอร์

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ (U.S. Library of Congress) ประกาศว่าจะไม่เก็บรวบรวมทุกข้อความที่ทวีตในเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ (Twitter) เอาไว้ในคลังข้อมูล เหมือนที่ทำมาตลอด 12 ปีอีกต่อไป

โดยห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ ได้เก็บรวมรวมทวีตทุกทวีตระหว่างปี ค.ศ. 2006 - 2017 เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับคนรุ่นหลังที่ต้องการศึกษาวิวัฒนาการของสื่อออนไลน์

แต่การที่ Twitter อนุญาตให้สมาชิกโพสต์ข้อความได้ยาวขึ้น รวมทั้งรูปและวิดีโอ ส่งผลให้ทางห้องสมุดไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดทำให้จากนี้ต่อไปต้องคัดเลือกเฉพาะบางทวีตที่จะถูกเก็บไว้ ซึ่งรวมถึงทวีตเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ทวีตเก่าที่เก็บไว้แล้ว จะไม่ถูกลบออกไป

XS
SM
MD
LG