ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: จีนตั้งเป้าเศรษฐกิจโตปีนี้ 6.5% และ "Xiaomi" เตรียมบุกตลาดสหรัฐฯ


Xiaomi vice president of global operations Hugo Barra holds up a Mi Note during a presentation in San Francisco, Thursday, Feb. 12, 2015.

อัยการรัฐเพนซิลเวเนียฟ้อง ‘อูเบอร์’ เรื่องการปกปิดเหตุการณ์ถูกจารกรรมข้อมูล

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:49 0:00

จีนตั้งเป้าเศรษฐกิจโตปีนี้ 6.5 เปอร์เซ็นต์

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน ตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับปีนี้ที่ 6.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าอัตราการขยายตัวเมื่อปีที่แล้ว

นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวในสุนธรพจน์ที่ถูกถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์จีนว่า จีนจะขับเคลื่อนการปฏิรูปและเปิดกว้างอย่างแข็งขันมากขึ้น

เขายังได้เน้นย้ำถึงการลดขนาดของอุตสาหกรรมเหล็กของประเทศที่ใหญ่เกินไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง กล่าวถึงความตั้งใจที่จะเดินหน้าเรื่องการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและนวัตกรรมด้านต่างๆ รวมทั้งการปรับกฎเกณฑ์เพื่อลดปัญหาในอุตสาหกรรมการเงิน

เมื่อปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนขยายตัวร้อยละ 6.9 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการเติบโตของภาคธนาคารและยอดขายอสังหาริมทรัพย์ที่ดีขึ้น

สมาร์ทโฟนจีน Xiaomi เตรียมบุกตลาดสหรัฐฯ

Xiaomi สมาร์ทโฟนของจีนเตรียมบุกตลาดสหรัฐฯ อีกไม่นานนี้ โดยประธานบริษัท นาย หลี่ จุน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า แผนดังกล่าวอาจเกิดขึ้นปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ปัจจุบัน Xiaomi ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ลำโพงและกล้องในสหรัฐฯ อยู่แล้ว และการบุกตลาดสมาร์ทโฟนในอเมริกาอาจเป็นสิ่งท้าทายผู้นำตลาดปัจจุบันอย่าง แอปเปิ้ล และซัมซุง

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ระบุว่า ในประเทศจีน Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 4 ตามหลัง Huawei, Oppo, และ Vivo ตามการเก็บข้อมูลโดย Counterpoint Research

อัยการรัฐเพนซิลเวเนียฟ้อง ‘อูเบอร์’ เรื่องการปกปิดเหตุการณ์ถูกจารกรรมข้อมูล

อัยการรัฐเพนซิลเวเนียฟ้องบริษัท Uber ผู้ให้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอพ โดยกล่าวหาว่า Uber ละเมิดกฎหมายเนื่องจากไม่แจ้งเตือนผู้ขับรถกว่าหนึ่งหมื่นคน เมื่อครั้งที่ระบบของบริษัทถูกเจาะล้วงโดยนักจารกรรมข้อมูล

ในการเจาะล้วงข้อมูล แฮคเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลชื่อและใบขับขี่ของผู้ขับรถ Uber จำนวน 13,500 คนในรัฐเพนซิลเวเนีย

บริษัท Uber กล่าวยอมรับเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เรื่อง ปกปิดเหตุการณ์ถูกเจาะล้วงข้อมูลในครั้งนั้นเป็นเวลายาวนานกว่า 1 ปี

ในคดีนี้ Uber ถูกเรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ ขณะที่รัฐวอชิงตันและนครชิคาโก เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง Uber เช่นกัน

XS
SM
MD
LG