ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์ตลาดน้ำมันโลกหลังจากอิหร่านจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน


An Iranian oil worker rides his bicycle at the Tehran's oil refinery south of the capital Tehran, Dec. 22, 2014.

สื่อพลังงานอุตสาหกรรม Platts ชี้ราคาน้ำมันโลกอาจดีดตัวขึ้นเมื่อเข้าใกล้ระดับ 20 ดอลลาร์

อิหร่านจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันหลังสามารถกลับมาส่งออกได้

อิหร่านจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 20% หลังการยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจทำให้อิหร่านสามารถกลับมาเป็นผู้ผลิตป้อนตลาดโลกได้

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงน้ำมันอิหร่าน Roknoddin Javadi กล่าวว่า แผนการผลิตนี้จะเพิ่มปริมาณน้ำมันจากอิหร่าน 500,000 บาร์เรลต่อวัน จาก 2.8 ล้าน บาร์เรล

แม้ว่าขณะนี้ราคาน้ำมันโลกร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปี รัฐมนตรีช่วย Javadi ของอิหร่านกล่าวว่าจะยังคงเพิ่มการผลิตตามที่กล่าวไว้ เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นประเทศเพื่อนบ้านบางรายอาจแย่งส่วนแบ่งตลาดจากอิหร่านได้ในอนาคต

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอิหร่านลดขนาดโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของตน ตามข้อตกลงกับประเทศมหาอำนาจและได้รับการยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจตามที่เจรจากันไว้

ราคาน้ำมันโลกอาจดีดตัวขึ้นเมื่อเข้าใกล้ระดับ 20 ดอลลาร์

ผู้สื่อข่าว Victor Beattie สัมภาษณ์ Vandana Hari ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการ สื่อพลังงานอุตสาหกรรม Platts เกี่ยวกับทิศทางราคาน้ำมันโลก ซึ่งแตะระดับ 28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เธอกล่าวว่าตอนนี้ราคาน้ำมันโดนกดดันทั้งด้านอุปสงค์หรือความต้องการที่ชะลอลงและอุปทานที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเพิ่มขึ้นมาจากอิหร่าน

Vandana Hari กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีเป็นที่แน่ชัดว่าปริมาณการผลิตจากอิหร่าน ที่อาจจะอยู่ระหว่าง 500,000 ถึง หนึ่งล้านบาร์เรลต่อวัน จะเข้ามาในตลาดโลกเมื่อใด

เธอบอกว่าขณะนี้ปริมาณน้ำมันดิบในตลาดโลกเกินความต้องการอยู่กว่าหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันอยู่แล้ว

แรงกดดันจากความต้องการน้ำมันที่ลดลงในประเทศจีน

Vandana Hari บอกว่าที่ผ่านมาจีนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ขับเคลื่อนการใช้น้ำมันมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรมและเมื่อเศรษฐกิจจีนชะลอตัวในขณะนี้ นักลงทุนจึงตื่นตระหนก

เธอกล่าวว่าแรงเทขายน้ำมันที่เกิดขึ้นสะท้อนความกังวลอย่างที่สุดในตลาดและชี้ว่าราคาน้ำมันโลกอาจดีดตัวขึ้นเมื่อเข้าใกล้ระดับ 20 ดอลลาร์

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG