ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: นักวิเคราะห์ JP Morgan ยังคงกังวลต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในระยะยาว


MARKETS-STOCKS/bolsa, banco
MARKETS-STOCKS/bolsa, banco

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบหลักฐานเพื่อเอาโทษอาญา Volkswagen / ชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในไต้หวันประท้วงขับไล่บริษัท Formasa Plastics

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:16 0:00
Direct link

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบหลักฐานเพื่อเอาโทษอาญา Volkswagen

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบหลักฐานเพื่อเอาโทษอาญาต่อบริษัทรถยนต์ Volkswagen สืบเนื่องจากการที่ Volkswagen หลอกลวงผู้ใช้รถเรื่องสมรรถภาพการลดมลภาวะของรถรุ่นที่ใช้น้ำมันดีเซล

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่าขณะนี้ Volkswagen กำลังเจรจาขอยุติกระบวนการเอาผิดทางอาญาด้วยการจ่ายค่าชดเชย

The Wall Street Journal รายงานว่าเจ้าหน้าสหรัฐฯ ยังไม่ได้ตัดสินใจชัดเจนว่าจะดำเนินการทางอาญาต่อ Volkswagen ในข้อหาใดโดยเฉพาะในครั้งนี้

นักวิเคราะห์ JP Morgan ยังคงกังวลต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในระยะยาว

ในไตรมาสที่สองของปี เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตเพียง 0.2% หลังจากขยายตัว 2% ในไตรมาสก่อน ท่ามกลางการอ่อนตัวของยอดส่งออกและความไม่คึกคักของการลงทุนทางธุรกิจ

หัวหน้านักวิเคราะห์เศรษฐกิจจากบริษัทการเงิน JP Morgan นาย Masamichi Adachi ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอ Vickor Beatie ว่าตนผิดหวังกับอัตราการขายตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้เขาประเมินว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาสที่สองน่าจะขยายตัวร้อยละหนึ่ง

นอกจากนั้นเขากล่าวว่าตนกังวลต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในระยะยาว แม้ภาพรวมระยะสั้นและระยะกลางไม่น่ากังวลเท่าใดนัก

ชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในไต้หวันประท้วงขับไล่บริษัท Formasa Plastics

ชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในไต้หวันประท้วงขับไล่บริษัท Formasa Plastics ที่เปิดโรงงานซึ่งเป็นต้นเหตุของมลพิษทางทะเลครั้งใหญ่

Formasa Plastics เปิดบริษัทผลิตเหล็ก Formosa Ha Tinh ในเวียดนาม บริษัทดังกล่าวถูกปรับ 500 ล้านดอลลาร์โดยทางการเวียดนามเมื่อสองเดือนก่อน จากข้อกล่าวหาว่าปล่อยสารพิษจนเป็นเหตุให้ปลาตายในเขตบริเวณ 200 กิโลเมตร ตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงฮานอย

บริษัทนี้กล่าวขอโทษและยอมช่วยทำความสะอาดระบบกำจัดน้ำเสีย

การปรับครั้งนี้ของทางการเวียดนามยังเป็นค่าปรับบริษัทเอกชนสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนภาคประชาชนในเวียดนาม เช่น Duc Truong และ Tran Bang กล่าวว่าทางการต้องทำงานหนักมากกว่านี้ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยต่อประชาชนหลายล้านคนที่ได้รับผลกระทบ(รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ / เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG