ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: อินโดนีเซียจับตามองกฎเกณฑ์ใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งอาจกระทบการส่งออกสินค้าประมง 


Workers unload frozen fish from a Thai fishing boat in Ambon, Indonesia.
Workers unload frozen fish from a Thai fishing boat in Ambon, Indonesia.

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่าเศรษฐกิจบราซิลกำลังทรุดแม้จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก / จีนมีแผนผลักดันการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ของถั่วเหลือง GMO

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00
Direct link

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่าเศรษฐกิจบราซิลกำลังทรุดแม้จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า แม้ในขณะที่บราซิลกำลังเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้น เศรษฐกิจของประเทศก็กำลังมีปัญหา โดยอัตราว่างงานในเมืองใหญ่บางเมืองสูงถึง 8% และคาดว่าผลผลิต GDP ของประเทศปีนี้จะลดลงอีก 2% ด้วย

อินโดนีเซียจับตามองกฎเกณฑ์ใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งอาจกระทบการส่งออกสินค้าประมง

หน่วยงาน NOAA ของสหรัฐฯ เสนอกฎเกณฑ์ใหม่ชื่อ Seafood Import Monitoring Program หรือที่เรียกย่อๆ ว่า SIMP และรัฐบาลสหรัฐฯ อาจนำมาใช้ในเดือนสิงหาคมหรือกันยายนนี้ โดยมุ่งเน้นเรื่องการสงวนพันธุ์ปลาต่างๆ

รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังจับตามองเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะราว 84% ของสินค้าประมงส่งออกของอินโดนีเซียนั้นจัดเป็นปลาประเภทที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

จีนมีแผนผลักดันการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ของถั่วเหลือง GMO

รัฐบาลจีนจะผลักดันให้ใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์จากถั่วเหลือง GMO ในช่วงห้าปีข้างหน้า โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของภาคการเกษตร

ขณะนี้จีนเป็นประเทศผู้บริโภคและนำเข้าถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดของโลก

ชาวเวียดนามเรียกร้องให้ปิดโรงงานเหล็กกล้า Formosa ของไต้หวัน

ชาวเวียดนามราว 100 คนประท้วงที่หน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัท Formosa Plastics Group ในกรุงไทเป เรียกร้องให้ปิดโรงงานเหล็กกล้าของบริษัท Formosa ในเวียดนาม

เมื่อเดือนเมษายน สารพิษจากโรงงานเหล็กกล้าดังกล่าวที่ปล่อยลงทะเลทำให้ปลาตามแนวชายฝั่งยาว 200 กิโลเมตรของเวียดนามต้องตายลงเป็นจำนวนมาก

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ระดมทุนเพื่อพัฒนาอุปกรณ์อัตโนมัติช่วยควบคุมรถนั่งคนพิการ

คุณ Valery Spiridonov นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นผู้พิการกำลังพยายามระดมทุนเพื่อพัฒนาอุปกรณ์อัตโนมัติ ที่จะช่วยควบคุมรถนั่งคนพิการ ด้วยการออกคำสั่งจากเสียง และมีระบบการทำงานแบบ Autopilot

โดยอุปกรณ์นี้จะอาศัยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์การตรวจจับ การทำแผนที่ และ Apps ของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และคาดว่าจะมีราคาขายชุดละ 200 ดอลลาร์

XS
SM
MD
LG