ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: Putin ยืนยันเศรษฐกิจรัสเซียฟื้นตัวในภายในสองปี


Russian President Vladimir Putin speaks during his annual end-of-year news conference in Moscow, December 18, 2014. Putin said on Thursday stability in Russia was possible only if the state had the support of its people, and that he felt this support. REU
Russian President Vladimir Putin speaks during his annual end-of-year news conference in Moscow, December 18, 2014. Putin said on Thursday stability in Russia was possible only if the state had the support of its people, and that he felt this support. REU

EU ประกาศมาตรการใหม่ลงโทษรัสเซีย และธุรกิจสนับสนุนความสัมพันธ์ US-Cuba

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00
Direct link

Putin ยืนยันเศรษฐกิจฟื้นตัวภายในสองปี

ประธานาธิบดี Vladimir Putin ของรัสเซีย กล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวที่กรุง Moscow เมื่อวันพฤหัสบดีว่า เศรษฐกิจของประเทศที่กำลังประสบภาวะวิกฤติ จะฟื้นตัวได้ภายในสองปีข้างหน้า และว่า ค่าเงิน Ruble ของประเทศจะมีเสถียรภาพด้วย แต่ผู้นำของรัสเซียมิได้ระบุมาตรการหรือนโยบายใหม่ที่จะปรับแก้สถานการณ์ในขณะนี้ นอกจากจะกล่าวว่า ธนาคารกลางและเจ้าหน้าที่เศรษฐกิจกำลังดำเนินการที่เหมาะสมและถูกต้อง

ประธานาธิบดีของรัสเซียกล่าวไว้ด้วยว่า เศรษฐกิจของประเทศอาจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ถ้าปัจจัยภายนอกประเทศเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และว่า มาตรการลงโทษรัสเซียทางเศรษฐกิจจากชาติตะวันตก ที่สืบเนื่องกับการที่รัสเซียเข้าไปแทรกแซงในประเทศ Ukraine มีผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจของรัสเซียระหว่าง 25 – 30%

EU ประกาศมาตรการใหม่ลงโทษรัสเซีย

ผู้นำของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ส่งท้ายปีเก่าด้วยการประชุมสุดยอดที่กรุงปารีส เพื่อพิจารณาปัญหาสำคัญสองเรื่อง เรื่องแรกคือปัญหาเรื่อง Ukraine ส่วนเรื่องที่สองเป็นเรื่องเศรษฐกิจยุโรปที่ยังไม่ก้าวหน้าอย่างที่ควร

ขณะเดียวกัน ชาติภาคี EU ยังได้ลงมติให้ความเห็นชอบกับมาตรการลงโทษรัสเซีย โดยห้ามการลงทุนและจำกัดการค้ากับ Crimea ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของ Ukraine แต่ถูกรัสเซียผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตนในปีนี้

มาตรการลงโทษใหม่นี้ยังห้ามเรือสำราญจาก EU ไปจอดทอดสมอที่คาบสมุทร Crimea ในทะเลดำอีกด้วย

การปรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับคิวบา

คาดกันว่า การติดต่อค้าขายระหว่างสหรัฐกับคิวบาจะเพิ่มขึ้น แต่คงจะต้องใช้เวลาสักหน่อย ประธานาธิบดี Barack Obama ของสหรัฐกล่าวไว้ว่า จะกลับไปสานต่อการค้าบางประเภทกับคิวบาได้ในขณะที่กำลังปรับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้คืนสู่สภาพปกติ

คาดกันด้วยว่า บริษัทธุรกิจการเงิน เกษตรกร บริษัทท่องเที่ยว ผู้ผลิตพลังงานและธุรกิจอื่นๆ อาจจะสนใจเข้าไปทำธุรกิจในคิวบา ในขณะที่ผู้ผลิตเหล้า Rum และซิการ์ในคิวบาอยากจะขยายตลาดเข้าไปในสหรัฐ

อินเดียส่งจรวดขนาดใหญ่ที่สุดขึ้นอวกาศสำเร็จ

อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งจรวดขนาดใหญ่ที่สุด พร้อมแคปซูลที่อาจส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศด้วยได้

จรวด Geosynchronous Satellite Launch Vehicle MK III ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าจากฐานยิงจรวดในรัฐอันตรประเทศ เมื่อเช้าตรู่วันพฤหัสบดี เป็นการปูทางให้อินเดียที่จะเข้าไปแข่งขันกับชาติอื่นๆ ได้ในอวกาศ

XS
SM
MD
LG