ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์สนับสนุนข้อเสนอ 'Oracle - Walmart' ร่วม TikTok ตั้งบริษัทใหม่ในสหรัฐ


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:45 0:00

เมื่อวันเสาร์ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าตนสนับสนุนข้อเสนอที่จะให้ธุรกิจของ TikTok ในส่วนที่ดำเนินงานอยู่ในสหรัฐ เข้าร่วมกับบริษัท Oracle กับบริษัท Walmart เพื่อตั้งธุรกิจใหม่ขึ้นมา

โดยประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า บริษัทใหม่ที่ว่านี้ซึ่งจะมีชื่อว่า TikTok Global จะอยู่ในรัฐแท็กซัส และจ้างงานคนอเมริกันอย่างน้อย 25,000 คน รวมทั้งจะช่วยสนับสนุนเงิน 5 พันล้านดอลลาร์สำหรับกองทุนเพื่อการศึกษาของคนอเมริกันด้วย

ตามรายงานล่าสุดนั้น บริษัท Oracle กับบริษัท Walmart จะเข้าร่วมถือหุ้นในบริษัทใหม่ดังกล่าวในสัดส่วนราว 12.5 และ 7.5% ตามลำดับ โดย บริษัท Oracle จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านระบบคอมพิวเตอร์หลักที่ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ให้อยู่ในสหรัฐ ส่วน Walmart จะดูแลเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนด้านพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ จากบริษัทอเมริกันทั้งสองในเรื่องนี้

นักวิเคราะห์มองว่ามาตรการเข้มงวดของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับ TikTok รวมทั้งต่อแอพ WeChat ของจีนด้วยนั้น เป็นความพยายามเพื่อต้านอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนนอกเหนือจากการทำสงครามด้านการค้าและการขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากจีน รวมทั้งการห้ามการควบรวมกิจการของธุรกิจอเมริกันกับบริษัทของจีนด้วย

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท ByteDance เจ้าของแอพ TikTok ตีราคาธุรกิจของตนในสหรัฐอยู่ที่ 60,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากการตั้งราคาดังกล่าวได้รับการยืนยัน ก็หมายถึงว่าบริษัท Oracle กับ Walmart ของสหรัฐจะต้องจ่ายเงิน 12,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าร่วมถือครองหุ้นในบริษัทใหม่ที่ว่านี้

XS
SM
MD
LG