ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: Uber กับ Ola ช่วงชิงตลาดแท็กซี่ออนไลน์ในอินเดีย


Ola cabs, left, waiting for customers, are parked next to other cars in Kolkata, India, March 29, 2016.

Boeing จะลดงาน 8,000 ตำแหน่ง / Westinghouse Electric หวังจะได้สัญญาสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในอินเดีย / จีนอาจนำเข้าหมูมากกว่าล้านตัน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:12 0:00
Direct link

Boeing จะลดงาน 8,000 ตำแหน่ง

รายงานข่าวกล่าวว่า บริษัท Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกวางแผนจะลดงาน 8,000 ตำแหน่งในฝ่ายการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ แหล่งข่าวกล่าวว่า Boeing ต้องการจะลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับ Airbus

แต่ Boeing แถลงว่า ไม่ได้กำหนดจำนวนตำแหน่งงานที่จะลดลง และการลดงานเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนลดต้นทุนโดยทั่วไปที่จะช่วยให้บริษัทแข่งขันได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาในวันพุธ ราคาหุ้นของ Boeing ลดลง 1.88%

Uber กับ Ola ช่วงชิงตลาดในอินเดีย

Uber กับ Ola บริการรถแท็กซี่โดยใช้ apps ใน smartphone กำลังช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดรถแท็กซี่ในอินเดีย มีการประเมินมูลค่าธุรกิจแท็กซี่ในอินเดียไว้ที่ 9 พันล้านดอลลาร์และกำลังเติบโตอยู่ตลอดเวลา

นักวิเคราะห์กล่าวว่า Ola ควบคุมส่วนแบ่งตลาดราวๆครึ่งหนึ่ง เพราะมีบริการอยู่ตามเมืองต่างๆมากกว่า 100 แห่ง ในขณะที่ Uber ซึ่งขยายเข้าไปในอินเดียเมื่อเกือบสามปีที่แล้ว มีบริการอยู่ใน 29 เมือง

การแข่งขันระหว่างบริษัททั้งสองทวีความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อ Uber ยื่นฟ้องศาลในอินเดียเมื่อเร็วๆนี้ กล่าวหาว่า Ola พยายามขัดขวางธุรกิจของตนด้วยการสร้างบัญชีปลอมมากกว่า 90,000 บัญชี เรียกใช้บริการของ Uber ราวๆ สี่แสนครั้ง แต่ยกเลิกหลังการเรียกทุกครั้ง

ศาลที่กรุงนิวเดลีจะเริ่มรับฟังปากคำในเดือนกันยายนนี้

Westinghouse Electric หวังจะได้สัญญาสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในอินเดีย

CEO ของ Westinghouse Electric ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Toshiba Corp กล่าวแสดงความหวังว่าจะได้เซ็นสัญญาสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์หกแห่งในอินเดียในเดือนมิถุนายนนี้

ถ้าเป็นไปตามนี้ ก็นับว่าเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์โครงการแรก นับตั้งแต่อินเดียกับสหรัฐทำความตกลงกันในปี ค.ศ. 2008 ที่จะร่วมมือกันในเรื่องการใช้พลังงานนิวเคลียร์เชิงพาณิชย์

จีนอาจนำเข้าหมูมากกว่าล้านตัน

จีนอาจนำเข้าเนื้อหมูมากกว่าหนึ่งล้านตันในปีนี้ ปัญหามาจากราคาเนื้อหมูตกต่ำ ทำให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยหลายล้านคนหันไปหาอาชีพอื่นแทน แม้เมื่อราคากระเตื้องขึ้น จีนก็ผลิตลูกหมูไม่ทันความต้องการ เพราะขาดแม่พันธุ์

รายงานข่าวคาดว่าประเทศที่จะเพิ่มการส่งออกหมูไปจีน คือเยอรมนี สหรัฐ และบราซิล

XS
SM
MD
LG