ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: องค์การอนามัยโลกเตือนระวังวัคซีนหมดอายุในจีน


FILE - Residents queue up for their vaccine shots at a local hospital in Yuncheng, in northern China's Shanxi province.
FILE - Residents queue up for their vaccine shots at a local hospital in Yuncheng, in northern China's Shanxi province.

ประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ ยืนยันค่อยๆขึ้นดอกเบี้ย / คณะกรรมการการค้าสหรัฐ (FTC) ฟ้องบริษัทรถยนต์ Volkswagen โฆษณาเท็จ

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:02 0:00
Direct link

ประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ ยืนยันค่อยๆขึ้นดอกเบี้ย

นาง Janet Yellen ประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐยืนยันว่า Fed หรือธนาคารกลางฯ จะค่อยๆขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามนโยบายที่กำหนดไว้

ในการกล่าวปราศรัยที่ Economic Club of New York เมื่อวันอังคาร ประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่าทางธนาคารฯ ติดตามดูผลกระทบของการถดถอยทางเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมันที่ลดต่ำลง และความผันผวนในตลาดหุ้น และเห็นว่ายังควรดำเนินนโยบายดอกเบี้ยอย่างระมัดระวังต่อไป แม้ความเสี่ยงทางเศรษฐกิจต่อสหรัฐจะมีอยู่อย่างจำกัดก็ตาม

Fed ขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม นับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อเกือบ 8 ปีที่แล้ว นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ไม่คิดว่า Fed จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในการประชุมปลายเดือนเมษายนนี้

คณะกรรมการการค้าสหรัฐ (FTC) ฟ้องบริษัทรถยนต์ Volkswagen โฆษณาเท็จ

คณะกรรมการการค้าสหรัฐ หรือ FTC ยื่นฟ้องบริษัท Volkswagen ในข้อหากล่าวความเท็จในโฆษณารถยนต์ของตนที่ใช้เครื่องดีเซล ว่าเป็นดีเซลสะอาด ไม่เป็นพิษภัยต่อสภาพแวดล้อม

เจ้าหน้าที่ของ FTC กล่าวว่า เครื่องยนต์ดีเซลรถ Volkswagen ที่ใช้โดยทั่วไป พ่นมลภาวะสู่อากาศมากกว่าระดับที่อนุญาตถึง 40 เท่าตัว และในคำฟ้อง FTC กล่าวหาว่าบริษัท Volkswagen ทำโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคในเรื่องนี้ ทำให้ขายรถเครื่องดีเซลได้มากกว่า 550,000 คันในอเมริกา เป็นเวลานาน 7 ปี

นอกจากการฟ้องร้องรายนี้ และจากลูกค้าจำนวนมากแล้ว Volkswagen Group of America ยังอาจถูกทางการสหรัฐฯ ปรับเป็นเงินมากกว่าสองหมื่นล้านดอลลาร์ ฐานละเมิดกฎหมายอากาศสะอาดด้วย

องค์การอนามัยโลกเตือนระวังวัคซีนหมดอายุในจีน

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO มีคำเตือนออกมาในวันอังคารว่า ทางการจีนควรควบคุมตลาดวัคซีนเอกชนอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

คำเตือนนี้มีออกมาหลังจากที่ตำรวจจีนจับกุมบุคคลมากกว่า 130 คน ที่ถูกตั้งข้อหาว่าค้ายาผิดกฎหมาย คนกลุ่มนี้ถูกจับหลังจากทุ่มตลาดด้วยวัคซีนที่ประเมินค่าไว้ราวๆ 48 ล้านดอลลาร์ ปัญหาก็คือวัคซีนส่วนใหญ่หมดอายุแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญของ WHO รับรองว่า วัคซีนของทางการจีนโดยทั่วไปที่ป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคไข้สันหลังอักเสบ หรือ โปลิโอ และโรคหัดนั้นปลอดภัย

แต่ที่ต้องระวังคือวัคซีนสำหรับโรคอื่นๆ เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และ rotavirus ที่วางขายตามตลาด ซึ่งมักใช้ไม่ได้ผลเพราะส่วนใหญ่หมดอายุแล้ว แม้จะไม่เป็นอันตรายต่อเด็กที่รับการฉีดวัคซีนก็ตาม

XS
SM
MD
LG