ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "เฟด" ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด


Federal Reserve
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

‘เฟด’ ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25 เปอร์เซนต์ จาก 1.25 เปอร์เซนต์ เป็น 1.5 เปอร์เซนต์ เมื่อวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น จากสัญญาณทางเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป นับตั้งแต่เฟดหั่นดอกเบี้ยลงมาใกล้ระดับ 0 เปอร์เซนต์ จากวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพียง 0.25 เปอร์เซนต์ ถือเป็นระดับที่ไม่สูงนัก แต่เป็นไปตามคาดการณ์ของตลาด ที่เฟดตั้งเป้าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้งภายในสิ้นปีนี้ และอีก 2-3 ครั้งในปีหน้า

เฟดตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย หลังจากที่ดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปี 2009 จนสามารถทำให้อัตราการว่างงานของสหรัฐฯลดลงจาก 10 เปอร์เซนต์ เหลือเพียง 4.1 เปอร์เซนต์ในปีนี้

“แอปเปิ้ล” ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท สร้างโรงงานผลิต “แผ่นชิปตรวจจับภาพ 3 มิติ”

บริษัท แอปเปิ้ล (Apple Inc) ทุ่มงบลงทุน 390 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 12,870 ล้านบาท ให้บริษัทฟินิซาร์ คอร์ป (Finisar Corp) สร้างโรงงานผลิตแผ่นชิปที่มีระบบตรวจจับภาพ 3 มิติ หรือ 3D Sensor เพื่อใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงของแอปเปิ้ล ไอโฟน เท็น ซึ่งมีระบบตรวจจับใบหน้า หรือ Face ID และโหมดถ่ายภาพบุคคล เป็นฟังก์ชั่นจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

หลังการประกาศทุ่มเงินนับหมื่นล้านบาทของแอปเปิ้ล ราคาหุ้นของฟินิซาร์ บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของแคลิฟอร์เนีย ปรับเพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซนต์ ที่ 25.41 ดอลลาร์ ในช่วงเปิดการซื้อขายเช้าวันพุธ โดยเงินก้อนนี้จะใช้ในการสร้างโรงงานขนาด 7 แสนตารางฟุต ในเมืองเชอร์แมน รัฐเท็กซัส ผลิตแผ่นเลเซอร์ชิปชนิดพิเศษสำหรับตรวจจับภาพ 3 มิติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินหน้าผลิตแผ่นเลเซอร์ชิปได้ ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า และจะช่วยสร้างตำแหน่งงานสำหรับแรงงานมีทักษะในเมืองเชอร์แมนได้มากกว่า 500 ตำแหน่ง

XS
SM
MD
LG