ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: มกุฎราชกุมารซาอุฯ เป็นผู้ประมูลภาพหายากของ "ดาวินชี" ราคา $450 ล้าน


Leonardo da Vinci Painting “Salvator Mundi”
Leonardo da Vinci Painting “Salvator Mundi”

บริษัทเอกชนอเมริกันจ้างงานเพิ่มเกือบ 2 แสนตำแหน่งเดือน พ.ย. / ค่าเงินดิจิทัล บิทคอยน์ แตะระดับ 16,000 ดอลลาร์ / 'General Electric' ลดตำแหน่งงาน 12,000 ตำแหน่ง

บริษัทเอกชนอเมริกันจ้างงานเพิ่มเกือบ 2 แสนตำแหน่งเดือน พ.ย.

บริษัท ADP ซึ่งเป็นผู้จัดทำเงินเดือนพนักงานเอกชน รายงานว่า บริษัทเอกชนในสหรัฐฯ จ้างงานเพิ่ม 190,000 ตำแหน่ง ในเดือน พ.ย.

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ต.ค. บริษัทเอกชนอเมริกันจ้างงานเพิ่มขึ้น 235,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังขยายตัวอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคการผลิตที่มีการจ้างงานเพิ่ม 40,000 ตำแหน่งในช่วงดังกล่าว ตามด้วยภาคการดูแลสุขภาพ และภาคการบริการ

นักเศรษฐศาสตร์ของ Moody’s Analytics กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ เวลานี้กำลังร้อนแรง และการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้อัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ลดลงต่ำกว่าระดับ 4% ภายในปีหน้า ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 20 ปี

ค่าเงินดิจิทัล บิทคอยน์ แตะระดับ 16,000 ดอลลาร์

ค่าเงินดิจิทัล บิทคอยน์ (Bitcoin) เพิ่มขึ้น 60% ในรอบ 1 สัปดาห์ แตะระดับ 16,000 ดอลลาร์ต่อ 1 บิทคอยน์ ในวันพฤหัสบดี ก่อให้เกิดคำถามว่าเวลานี้ค่าเงินบิทคอยน์กำลังเกิดภาวะฟองสบู่หรือไม่

ปีนี้ เงินบิทคอยน์มีค่าเพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า และยิ่งเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ หลังจากสถาบันการเงินในสหรัฐฯ จะเริ่มเปิดอนุญาตการซื้อขายตราสารการลงทุนที่สะท้อนราคาบิทคอยน์ (Bitcoin futures) ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 10 ธ.ค. นี้ ก่อนที่จะซื้อขายแบบเต็มวันวันแรกในวันจันทร์ที่ 11 ธ.ค. โดยสัญลักษณ์ที่จะเปิดให้ซื้อขายนั้น คือ XBT

'General Electric' ลดตำแหน่งงาน 12,000 ตำแหน่ง

บริษัท General Electric ของสหรัฐฯ ประกาศลดตำแหน่งงาน 12,000 ตำแหน่งทั่วโลกในธุรกิจการผลิตพลังงาน ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดต้นทุนได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในปีหน้า และเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างธุรกิจของ GE ให้มุ่งเน้นที่ธุรกิจหลัก 3 อย่าง คือ ไฟฟ้า การบิน และการแพทย์ แทนการครอบครองอุตสาหกรรมมากมายหลายประเภทอย่างในปัจจุบัน

แผนดังกล่าวถือเป็นการหันหลังให้กับยุทธศาสตร์การทำธุรกิจแบบดั้งเดิมของผู้ก่อตั้งบริษัท GE และมีผลให้นักลงทุนเทขายหุ้นของ GE

มกุฎราชกุมารซาอุฯ เป็นผู้ประมูลภาพหายากของ "ดาวินชี" ราคา $450 ล้าน

WSJ เปิดเผยว่า มกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบีย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน คือผู้ซื้อภาพวาดที่มีชื่อว่า "Salvator Mundi'' ในภาษาอิตาลี หรือ "Savior of the World'' ฝีมือจิตรกรเอก ลีโอนาร์โด ดาวินชี ในงานประมูลที่จัดขึ้นโดยสำนักประมูล Christie's เมื่อเดือนที่แล้ว ในราคา $450 ล้าน ตามรายงานของหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯ

ภาพดังกล่าวเป็นหนึ่งในจิตรกรรมชิ้นเอกของดาวินชี ที่เชื่อว่าเหลืออยู่ในปัจจุบันไม่ถึง 20 ชิ้น และเป็นเพียงชิ้นเดียวที่มีเอกชนเป็นเจ้าของ เป็นภาพของพระเยซูสวมใส่ชุดผ้าคลุมในแบบเรเนซองค์ มีขนาดความสูง 66 ซม. คาดว่าวาดขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 15

XS
SM
MD
LG