ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ปธน.ทรัมป์" เพิ่มงบฯ สำรวจอวกาศของนาซ่า ตั้งเป้าส่งมนุษย์ขึ้นไปบน 'ดาวอังคาร'


President Donald Trump, center, signs the NASA Transition Authorization Act of 2017, alongside members of the Senate, Congress, and National Aeronautics and Space Administration in the Oval Office of the White House in Washington, Tuesday, March 21, 2017.

ทวิตเตอร์ลบบัญชีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายหลายแสนบัญชี / หมวกกันน็อคแบบใหม่ช่วยวินิจฉัยอาการสโตรคแบบทันที

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:27 0:00

"ปธน.ทรัมป์" เพิ่มงบฯ สำรวจอวกาศของนาซ่า ตั้งเป้าส่งมนุษย์ขึ้นไปบน 'ดาวอังคาร'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในกฎหมายเพิ่มงบประมาณสำหรับองค์การอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NASA ซึ่งรวมถึงการรักษาโครงการวิทยาศาสตร์พื้นโลกเอาไว้ และเพิ่มเป้าหมายการส่งมนุษย์ไปลงบนดาวอังคาร

กฎหมายใหม่นี้จะทำให้นาซ่ามีงบประมาณสำหรับ ปี ค.ศ. 2018 เพิ่มขึ้น 19,500 ล้านดอลลาร์

ภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวอังคารถือเป็นความท้าทายหลักอันดับหนึ่งขององค์การนาซ่าในขณะนี้ โดยคาดว่านาซ่าต้องอาศัยความช่วยเหลือจากบริษัทเอกชนอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีในด้านนี้

โดยหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นคือ SpaceX ของ Elon Musk ที่มีแผนส่งยานอวกาศแบบไม่มีมนุษย์โดยสารไปด้วย ไปลงบนดาวอังคารภายในปี ค.ศ. 2018

ทวิตเตอร์ลบบัญชีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายหลายแสนบัญชี

สื่อสังคมออนไลน์ Twitter ยกเลิกบัญชีผู้ใช้ไปกว่า 376,000 บัญชี ในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบัญชีที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

โดยตัวเลขนี้สูงกว่าบัญชีที่ถูกลบทิ้งเมื่อช่วงเดียวกันของปี ค.ศ. 2015 ถึงสามเท่า

Twitter ระบุว่า 74% ของบัญชีที่ถูกลบไปนั้น ถูกจัดการโดยโปรแกรมพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อให้ติดตามตรวจสอบบัญชีที่ไม่เหมาะสม และลบทิ้งโดยอัตโนมัติ และมี 2% ที่ถูกลบทิ้งไปเพราะมีคำขอมาจากรัฐบาลประเทศต่างๆ

หมวกกันน็อคแบบใหม่ช่วยวินิจฉัยอาการสโตรคแบบทันที

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียคิดค้นหมวกกันน็อคแบบใหม่ที่สามารถช่วยวินิจฉัยอาการของผู้ป่วยที่เส้นเลือดเลี้ยงสมองอุดตันเฉียบพลัน หรือ Stroke ได้ทันที

โดยหมวกกันน็อคนี้จะใช้คลื่นไมโครเวฟในการตรวจสอบลักษณะของเลือดได้ว่ามีอาการเลือดคั่งหรือไม่ เพื่อให้ตอบสนองได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

จะมีการทดสอบหมวกกันน็อคนี้กับหน่วยกู้ภัยของรัฐนิวเซาธ์เวลล์ของออสเตรเลีย ก่อนที่จะส่งไปประจำตามหน่วยรถพยาบาลต่างๆ ภายในปีหน้า

XS
SM
MD
LG