ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ไอเอ็มเอฟ" ชี้เศรษฐกิจโลกจะเติบโตอีก 2 ปีก่อนเริ่มชะลอตัว


IMF World Economic Outlook
IMF World Economic Outlook

รมต.พาณิชย์สหรัฐฯ สนับสนุนการทำข้อตกลงกับประเทศแถบอเมริกาใต้ / คอมพิวเตอร์สรรพากรสหรัฐฯ ขัดข้องในวันสุดท้ายของการยื่นภาษี

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:04 0:00

"ไอเอ็มเอฟ" ชี้เศรษฐกิจโลกจะเติบโตอีก 2 ปีก่อนเริ่มชะลอตัว

ผู้เชี่ยวชาญของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ระบุว่าเศรษฐกิจโลกจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีข้างหน้า แต่คาดว่าจะชะลอตัวลงหลังจากนั้น

ผอ.ฝ่ายวิจัยของ IMF เตือนว่า ปริมาณการค้าโลกในปี ค.ศ. 2020 อาจลดลงเนื่องจากความขัดแย้งอย่างรุนแรงทางการค้าระหว่างประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ซึ่งอาจลุกลามไปเป็นสงครามการค้า

นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากต่างกังวลว่า การที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้มาตรการกีดกันทางภาษีทั่วโลก ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจโลกไม่สามารถขยายตัวต่อไปได้

คาดว่าประเด็นเรื่องการกีดกันทางการค้านี้จะเป็นประเด็นหลักในการหารือของนักเศรษฐศาสตร์และเจ้าหน้าที่การเงินของประเทศต่างๆ ในการประชุมช่วงฤดูใบไม้ผลิของ IMF และธนาคารโลก ที่มีขึ้นในขณะนี้ที่กรุงวอชิงตัน

ขณะเดียวกัน IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวในอัตรา 6.6% ปีนี้ และ 6.4% ในปีหน้า พร้อมเตือนให้จีนระวังหนี้สะสมที่กำลังเพิ่มขึ้น

ทางด้านโฆษกรัฐบาลจีนระบุในวันอังคารว่า เศรษฐกิจจีนยังขยายตัวในอัตราคงที่ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ หลังจาก ปธน.ทรัมป์ ขู่ว่าจะใช้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์

รมต.พาณิชย์สหรัฐฯ สนับสนุนการทำข้อตกลงกับประเทศแถบอเมริกาใต้

รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ วิลเบอร์ รอสส์ (Wilbur Ross) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอ ระหว่างร่วมการประชุมสุดยอดของประเทศแถบอเมริกาใต้ ที่ประเทศเปรู โดยรัฐมนตรีรอสส์ระบุถึงความจำเป็นที่สหรัฐฯ ต้องมุ่งเน้นการค้ากับประเทศในอเมริกาใต้ โดยกล่าวว่า ปัจจุบันในข้อตกลงการค้าทั้งหมด 20 ฉบับที่สหรัฐฯ ได้ทำไว้กับประเทศต่างๆ นั้น มีถึง 12 ฉบับที่ทำไว้กับประเทศในอเมริกาใต้

รมต.รอสส์ ยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ ช่วยสร้างสมดุลทางการค้าให้กับประเทศในแถบอเมริกาใต้ เนื่องจากประเทศในภูมิภาคนี้ส่งออกมายังสหรัฐฯ มากกว่าประเทศอื่น รวมทั้งจีน และได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ แต่ยังขาดดุลการค้ากับจีน

โดย รมต.พาณิชย์สหรัฐฯ ชี้ว่า สินค้าส่วนใหญ่ที่สหรัฐฯ ซื้อจากอเมริกาใต้นั้น เป็นสินค้าอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศในอเมริกาใต้ได้

คอมพิวเตอร์สรรพากรสหรัฐฯ ขัดข้องในวันสุดท้ายของการยื่นภาษี

วันอังคารที่ 17 เมษายน ของปีนี้ คือวันสุดท้ายที่ประชาชนอเมริกันจะยื่นแบบฟอร์มเรียกคืนเงินภาษีสำหรับรายได้ในปี ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งสำนักงานสรรพากรของสหรัฐฯ หรือ IRS อนุญาตให้สามารถยื่นแบบฟอร์มภาษีออนไลน์ได้จนถึงเวลาเที่ยงคืนของวันอังคาร ตามเวลาในสหรัฐฯ

แต่หลายคนที่ตั้งใจจะทำหน้าที่สำคัญนี้ให้ทันวันสุดท้าย กลับเจอปัญหาเมื่อพบว่าไม่สามารถเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์บางส่วนของ IRS ได้ โดยเฉพาะผู้ที่ยื่นภาษีผ่านโปรแกรมคำนวณภาษีสำเร็จรูป เช่น TurboTax รวมทั้งผ่านบริษัทรับจัดทำแบบฟอร์มยื่นภาษี เช่น H&R Block

ทาง IRS เชื่อว่าปัญหาเกิดจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในของ IRS เอง และกำลังตรวจสอบอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถยื่นแบบฟอร์มได้ทันก่อนเที่ยงคืน

XS
SM
MD
LG