ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ไอเอ็มเอฟ" ไม่กังวลตลาดหุ้นโลกผันผวน


Christine Lagarde, managing director of the International Monetary Fund.
Christine Lagarde, managing director of the International Monetary Fund.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

"ไอเอ็มเอฟ" ไม่กังวลตลาดหุ้นโลกผันผวน

กก.ผจก.ใหญ่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นางคริสทีน ลาการ์ด (Christine Lagarde) กล่าวที่การประชุมธุรกิจโลกที่นครดูไบ ในวันอาทิตย์ว่า ความผันผวนของตลาดการเงินโลก โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เนื่องจากปัจจุบันการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกเป็นไปอย่างเข้มแข็ง ถึงกระนั้น ยังจำเป็นต้องมีการปฏิรูปเศรษฐกิจในหลายประเทศ เพื่อป้องกันวิกฤติการณ์ในอนาคต

คำกล่าวของ กก.ผจก.ใหญ่ IMF มีขึ้นหลังจากตลาดหุ้นดาวน์โจนส์ร่วงลงไปกว่า 1,000 จุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่หุ้น S&P 500 ลดลงกว่า 5.2% ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะนักลงทุนเกรงว่า ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าเดิม รวมทั้งโอกาสเกิดภาวะเงินเฟ้อด้วย

ญี่ปุ่นเตือนอาจถอนการลงทุนจากอังกฤษหลัง Brexit

ทูตญี่ปุ่นประจำกรุงลอนดอน โคจิ ซึรุโอกะ (Koji Tsuruoka) กล่าวเตือนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า บริษัทของญี่ปุ่นอาจถอนการลงทุนออกจากอังกฤษ หากเห็นว่ามีต้นทุนการดำเนินการเพิ่มขึ้นหลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit

คำเตือนของทูตญี่ปุ่นมีขึ้นระหว่างการหารือร่วมกันของนายกฯ อังกฤษ เธเรซ่า เมย์ กับบรรดาผู้แทนทางธุรกิจของญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้เอกสารที่รั่วไหลออกมาฉบับหนึ่ง ระบุว่า เศรษฐกิจอังกฤษอาจชะลอตัวลงถึง 8% หลังจากแยกตัวออกจากยุโรป

หลายสิบปีมานี้มีบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากที่เข้าไปลงทุนในอังกฤษ เพื่อหวังว่าจะสามารถเข้าสู่ตลาดใหญ่ของยุโรปได้ง่ายขึ้น ซึ่งรวมถึงบริษัทรถยนต์รายใหญ่ อย่าง Nissan Toyota และ Honda ที่มีส่วนแบ่งรวมกันเกือบครึ่งหนึ่งในตลาดรถยนต์ของอังกฤษ ตลอดจนบริษัทยา บริษัทเทคโนโลยี และธนาคารต่างๆ ที่จ้างงานชาวอังกฤษหลายพันคน

"อูเบอร์" บรรลุข้อตกลงยอมความ "เวย์โม"

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทผู้ให้บริการรถยนต์โดยสารออนไลน์ อูเบอร์ (Uber) และบริษัทผลิตรถยนต์แบบควบคุมตัวเอง เวย์โม (Waymo) บรรลุข้อตกลงยอมความทางกฎหมาย จากกรณีที่ Waymo ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google กล่าวหาว่า Uber ขโมยความลับทางการค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์แบบควบคุมตัวเอง หรือ Driverless car

ตามข้อตกลงดังกล่าว Uber ต้องยอมจ่ายค่าชดเชยมูลค่า 245 ล้านดอลลาร์ในรูปของหุ้นในบริษัท Uber ให้กับ Waymo และ Uber ห้ามใช้ข้อมูลลับที่ขโมยมาจาก Waymo ด้วย

คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เมื่อ Waymo ฟ้องร้อง Uber โดยระบุว่า หนึ่งในอดีตวิศวกรของ Waymo ที่ไปรับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพัฒนารถยนต์อัตโนมัติของ Uber นั้น ได้ขโมยเอกสารลับหลายพันฉบับไปจาก Waymo

ต่อมา Uber ได้ไล่อดีตวิศวกรผู้นี้ออกจากบริษัท แต่คดีนี้ก็ทำให้แผนทดสอบรถยนต์ควบคุมตัวเองของ Uber ต้องล่าช้าออกไปเช่นกัน

"อาลีบาบา" เปิดตัวเป็นสปอนเซอร์โอลิมปิกถึงปี 2028

เมื่อวันเสาร์ บริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่ของจีน อาลีบาบา (Alibaba) เปิดตัวโครงการที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในหมู่บ้านนักกีฬาและสนามกีฬาต่างๆ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชางในเกาหลีใต้รวมทั้งโอลิมปิกฤดูหนาวในอีก 4 ปีข้างหน้าที่กรุงปักกิ่งด้วย

Alibaba เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ทำสัญญาระยะยาวกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เพื่อเป็นสปอนเซอร์ด้านเทคโนโลยีให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไปจนถึง ปี ค.ศ. 2028

XS
SM
MD
LG