ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ผู้โดยสารเครื่องบินที่ถูกบังคับ 'สละที่นั่ง' มีจำนวนต่ำสุดเป็นสถิติใหม่


จีนได้ดุลการค้าเพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม / 'นิวยอร์กไทม์ส' ได้กำไรไตรมาสที่แล้ว สวนทิศทางตลาดสิ่งพิมพ์ / "ทวิตเตอร์" รายงานผลกำไรครั้งแรก

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:24 0:00

จีนได้ดุลการค้าเพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม

ปริมาณการส่งออกสินค้าของจีนเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเดือนมกราคม ขณะที่ปริมาณการนำเข้าสินค้าก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากโรงงานต่างๆ สต็อกวัตถุดิบไว้ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน

รายงานชี้ว่า จีนนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น 11.1% เทียบกับปีที่แล้วอยู่ที่ระดับ 200,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น 37% อยู่ที่ระดับ 180,000 ล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน จีนได้ดุลการค้ากับสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 2.3% เป็น 22,000 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างรัฐบาลสองประเทศ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศนโยบายขึ้นภาษีนำเข้าสำหรับเครื่องซักผ้าและแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์จากต่างประเทศ รวมทั้งจากจีนซึ่งเป็นผู้ส่งออกแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ที่สุดในโลก

'นิวยอร์กไทม์ส' ได้กำไรไตรมาสที่แล้ว สวนทิศทางตลาดสิ่งพิมพ์

หนังสือพิมพ์ New York Times สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุน หลังจากมีผลกำไรเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากมีผู้สมัครเป็นสมาชิกหนังสือพิมพ์ออนไลน์มากขึ้น ตรงกันข้ามกับทิศทางของตลาด และส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้น 13.8% ในวันพฤหัสบดี อยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี

ที่ผ่านมา New York Times พยายามลดราคาค่าสมัครสมาชิกเว็บไซต์ลงเพื่อดึงลูกค้า และจัดทำเนื้อหาพิเศษเฉพาะผู้ที่จ่ายค่าสมาชิกเท่านั้น รวมทั้งการเข้าถึงส่วนที่เป็นปริศนาอักษรไขว้ และสูตรอาหารต่างๆ ซึ่งถือเป็นจุดขายสำคัญของ New York Times

เฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว มีผู้สมัครสมาชิกเว็บไซต์ New York Times เพิ่มขึ้น 157,000 คน ทำให้ยอดสมาชิกเพิ่มเป็น 2 ล้าน 5 แสนคน

"ทวิตเตอร์" รายงานผลกำไรครั้งแรก

สื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) รายงานผลกำไรครั้งแรกของบริษัทในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว ซึ่งทำให้หุ้นของทวิตเตอร์ปรับตัวสูงขึ้นในการซื้อขายในวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ทวิตเตอร์ยังคงประสบปัญหาหลายอย่าง รวมทั้ง ข้อกล่าวหาเรื่องบัญชีผู้ใช้ปลอมที่เกี่ยวข้องกันรัสเซีย ที่พยายามเผยแพร่ข้อมูลทำลายความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ จำนวนสมาชิกที่ไม่ค่อยเพิ่มขึ้นเท่าที่ควร และการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร ซึ่งอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของบริษัทในอนาคตอันใกล้นี้

ผู้โดยสารเครื่องบินที่ถูกบังคับสละที่นั่งมีจำนวนต่ำสุดเป็นสถิติใหม่

กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ รายงานว่า เมื่อปีที่แล้ว จำนวนผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ ที่ถูกบังคับให้สละที่นั่งโดยไม่เต็มใจนั้น ลดลงอยู่ที่ระดับต่ำสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 คือที่ระดับ 34 คน ต่อ 1 ล้านคน ลดลงจากระดับ 62 คนต่อ 1 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว

ปีที่ผ่านมา สายการบินต่างๆ ในสหรัฐฯ ต่างพยายามปรับปรุงการบริการหลายด้าน รวมทั้งการรับจองตั๋วเครื่องบินเพื่อไม่มีให้เกิดปัญหาผู้โดยสารไม่มีที่นั่ง ซึ่งอาจนำไปสู่การบังคับให้ผู้โดยสารสละที่นั่งโดยไม่สมัครใจ เช่นเหตุการณ์ลากผู้โดยสารลงจากเครื่องบินของ United เมื่อปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG