ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: หุ้น "แอมะซอน" ราคาตก 4% หลัง 'ทรัมป์' ระดมทวีตโจมตี 


FILE - Packages from Amazon.com are delivered in New York.

ครูรัฐโอกลาโฮมา และเคนตักกี้ เดินขบวนเรียกร้องค่าแรงเพิ่ม

หุ้น "แอมะซอน" ราคาตก 4% หลัง 'ทรัมป์' ระดมทวีตโจมตี

ราคาหุ้นของแอมะซอน (Amazon) ตก 4% ในวันจันทร์ หลังจาก ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตโจมตี Amazon อีกครั้ง เรื่องการตั้งราคาค่าขนส่งผ่านทางสำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ หรือ USPS พร้อมระบุว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ ซึ่งทวีตล่าสุดยิ่งทำให้เกิดความกังวลต่อนักลงทุนว่า Amazon อาจเผชิญกฎเกณฑ์ต่างๆ มากขึ้น

ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในการต่อต้านการที่ Amazon ขนส่งผ่าน USPS ในราคาถูก อย่างเช่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวหา Amazon ว่าจ่ายภาษีน้อยเกินไป และทำให้ไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ เสียรายได้มหาศาล

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ มิได้แสดงหลักฐานในข้อกล่าวหาที่ว่านี้ และมิได้ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนั้นคืออะไร

ครูรัฐโอกลาโฮมา และเคนตักกี้ เดินขบวนเรียกร้องค่าแรงเพิ่ม

ครูในรัฐโอกลาโฮมา และรัฐเคนตักกี้ พากันเดินขบวนตามถนนในวันจันทร์ เรียกร้องค่าแรงเพิ่ม รวมทั้งเงินทุนสำหรับใช้ในด้านการศึกษา โดยก่อนหน้านี้ ครูในรัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย ก็เดินขบวนเป็นเวลา 9 วัน เพื่อเรียกร้องค่าแรงเพิ่มเช่นกัน และยุติลงเมื่อมีข้อตกลงขึ้นค่าแรงให้กับครู

ทางสหภาพครูรัฐโอกลาโฮมา เรียกร้องค่าแรงเพิ่มอีก 10,000 ดอลลาร์ต่อปีให้กับคุณครู และ 5,000 ดอลลาร์ต่อปี ให้กับเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน รวมทั้ง 200 ล้านดอลลาร์ เป็นเงินทุนสนับสนุนด้านการศึกษาของรัฐโอกลาโฮมาด้วย แต่ทางสภาของรัฐตกลงขึ้นค่าแรงให้เพียง 6,100 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับครู 1,250 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน และ 50 ล้านสำหรับเงินทุนด้านการศึกษาของรัฐ

ปัจจุบัน รัฐโอกลาโฮมา คือรัฐที่ครูมีค่าแรงน้อยที่สุดเป็นอันดับ 3 จากจำนวน 50 รัฐของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG