ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ยอดขายรถยนต์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม


หุ้นบริษัทเทคโนโลยีอเมริกัน กระเตื้องขึ้นในวันอังคาร / หุ้น Spotify ราคาพุ่งในการนำออกขายวันแรก

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:15 0:00

ยอดขายรถยนต์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

บริษัทรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ รายงานยอดขายเพิ่มขึ้นเกิน 10% ในเดือนมีนาคม สืบเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังเข้มแข็ง และโปรโมชั่นลดราคารถยนต์เพื่อดึงดูดลูกค้า

บริษัท General Motors รายงานยอดขายเพิ่มขึ้น 16% จากปีที่แล้ว ขณะที่ Fiat Chrysler Automobile รายงานยอดขายเพิ่มขึ้น 14% โดยเฉพาะยอดขายรถ Jeep ที่เพิ่มขึ้นถึง 45% ซึ่งถือเป็นยอดขายรายเดือนที่สูงที่สุดเป็นสถิติใหม่

สำหรับยอดขายของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นรายใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นไม่มากนัก โดย Toyota เพิ่มขึ้นราว 3.5% ขณะที่ Honda เพิ่มขึ้น 3.8% ตามลำดับ

เมื่อปีที่แล้ว ยอดขายรถยนต์ในสหรัฐฯ ตกลง 2% หลังจากเพิ่มขึ้นไปแตะระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่ที่ 17 ล้าน 5 แสนคัน เมื่อปี ค.ศ. 2016 อย่างไรก็ตาม คาดว่ายอดขายจะลดลงในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

หุ้นบริษัทเทคโนโลยีอเมริกัน กระเตื้องขึ้นในวันอังคาร

ดัชนีหุ้นหลักๆ ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในวันอังคาร หลังจากหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เริ่มฟื้นตัว โดยหุ้นของแอมะซอน (Amazon) และ เทสล่า (Tesla) เพิ่มขึ้นมากที่สุดในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี

หุ้นของ Amazon.com เพิ่มขึ้นเกือบ 2% หลังจากปิดตัวลดลงกว่า 5% ในวันจันทร์ เมื่อ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ระดมทวีตโจมตี Amazon เรื่องใช้บริการขนส่งของสำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ

ขณะที่หุ้นของ Tesla ขยับขึ้น 2.6% หลังจากที่ทางบริษัทออกมาระบุว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มต้นทุนในปีนี้ และยังสามารถเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ Tesla Model 3 ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

หุ้น Spotify ราคาพุ่งในการนำออกขายวันแรก

ราคาหุ้นของบริษัทสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ Spotify Technology ที่นำออกขายในวันอังคาร พุ่งขึ้นเกือบ 26% จากราคาที่ตั้งไว้โดยตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ อยู่ที่ระดับ 165 ดอลลาร์ 90 เซ็นต์

Spotify เสนอขายหุ้นครั้งแรกโดยใช้วิธีขายตรง หรือ direct listing โดยไม่ต้องขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์ หรือ IPO ดังเช่นบริษัทอื่นๆ ซึ่งการขายหุ้นครั้งนี้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากหลายบริษัทที่กำลังสนใจเรื่องการขายหุ้นโดยตรงเช่นกัน รวมทั้งจากบรรดาบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ ที่อาจสูญเสียรายได้หลายล้านดอลลาร์ในอนาคต จากค่าธรรมเนียมการขายหุ้นให้กับบริษัทต่างๆ

สำหรับราคาขายหุ้นของ Spotify ซึ่งปิดที่ระดับ 165 ดอลลาร์ 32 เซ็นต์ต่อหุ้นนั้น ทำให้มูลค่าของบริษัทเพลงรายนี้อยู่ที่ระดับเกือบ 30,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG