ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: เตรียมรับมือผลกระทบดัชนีหุ้นทั่วโลกร่วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


Financial Markets Wall Street
Financial Markets Wall Street

รัฐเซาธ์ ออสเตรเลีย ประกาศแผนสร้างเครือข่ายบ้านพลังงานแสงอาทิตย์

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:41 0:00

เตรียมรับมือผลกระทบดัชนีหุ้นทั่วโลกร่วงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐฯ จะวุ่นวายสับสนไม่น้อยเมื่อเปิดตลาดในวันจันทร์ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนีดาวน์โจนส์ร่วงลงไป 2.5% หรือกว่า 600 จุด ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2016 เมื่อคราวที่อังกฤษประกาศแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป

ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกก็ปรับตัวลดลงก่อนปิดทำงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเช่นกัน ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนต่อภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐฯ และรายงานผลประกอบการของบริษัทใหญ่ต่างๆ ที่ไม่สู้ดีนัก

ขณะเดียวกัน ผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น หลังจากมีรัฐบาลรายงานว่าอัตราค่าจ้างของแรงงานอเมริกันเพิ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ในระดับที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 8 ปี ทำให้เชื่อว่าระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดกันไว้

ขณะเดียวกัน ราคาหุ้นของบริษัท Apple ตกลง 1.4% เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจาก Apple มีรายงานว่า ยอดขายของ iPhone X เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ของ Wall Street คาดการณ์ไว้ ซึ่งทำให้รายได้ของ Apple ในไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ระดับ 60 – 62 ล้านดอลลาร์ น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 65 ล้านดอลลาร์

รัฐเซาธ์ ออสเตรเลีย ประกาศแผนสร้างเครือข่ายบ้านพลังงานแสงอาทิตย์

ผู้ว่าการรัฐ South Australia ประกาศแผนสร้างเครือข่ายบ้านพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 50,000 หลัง โดยใช้แบตเตอรี่ของบริษัท Tesla ที่เรียกว่า Powerwall

โดยบ้านแต่ละหลังที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 5 กิโลวัตต์ และแบตเตอรี่ Powerwall ขนาด 13.5 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง

ปัจจุบัน 40% ของพลังงานที่ใช้ในรัฐนี้มาจากพลังงานลม และคาดว่าวิธีนี้จะช่วยสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับรัฐ South Australia ได้ในระดับหนึ่ง หลังจากรัฐนี้เคยประสบปัญหาไฟฟ้าดับมาแล้วหลายครั้งเนื่องจากผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอความต้องการ

XS
SM
MD
LG