ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "Waymo" ส่งรถยนต์ไร้คนควบคุมพวงมาลัยออกสู่ถนนจริง


The Waymo driverless car is displayed during a Google event, Tuesday, Dec. 13, 2016, in San Francisco.

คณะละครสัตว์ฮังการีนำภาพวาดฝีมือช้างอินเดียออกประมูล

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:40 0:00

"Waymo" ส่งรถยนต์ไร้คนควบคุมพวงมาลัยออกสู่ถนนจริง

Wall St Journal รายงานว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับ Waymo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Alphabet เช่นเดียวกับ Google เปิดตัวโครงการทดสอบรถยนต์แบบไร้คนขับโดยที่ไม่ต้องมีมนุษย์นั่งควบคุมหลังพวงมาลัย โดยระบุว่าได้ส่งรถยนต์ดังกล่าวออกวิ่งตามท้องถนนในเมืองฟีนิกซ์แล้วตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. และมีแผนจะเริ่มให้บริการรถแท็กซี่แบบไร้คนขับเร็วๆ นี้

รถที่นำมาใช้ในการทดสอบของ Waymo คือรถมินิแวน Chrysler Pacifica ซึ่งจะมีคนนั่งไปด้วยแต่จะนั่งอยู่เบาะหลัง ไม่ใช่หลังพวงมาลัยอีกต่อไป

ที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์ต่างๆ เช่น General Motor และ Ford รวมทั้งบริษัทเทคโนโลยี เช่น Apple และ Uber ต่างแข่งขันเพื่อให้เป็นบริษัทแรกที่สามารถส่งรถยนต์แบบไม่ต้องมีคนนั่งควบคุมหลังพวงมาลัยออกไปทดสอบบนท้องถนนจริง ดังนั้นการที่ Waymo สามารถทำแบบนี้ได้เป็นเจ้าแรกจึงถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัท และยังเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมรถยนต์แบบควบคุมตัวเองอัตโนมัติด้วย

คณะละครสัตว์ฮังการีนำภาพวาดฝีมือช้างอินเดียออกประมูล

ภาพวาดที่เป็นผลงานการระบายสีของช้างอินเดียเชือกหนึ่งในคณะละครสัตว์ Florian Richter Circus ในฮังการี ถูกนำออกประมูลเมื่อวันเสาร์ และมีผู้ซื้อไปในราคาภาพละ 150 ดอลลาร์

ช้างเชือกนี้มีชื่อว่า Sandra อายุ 42 ปี ซึ่งใช้งวงในการระบายสี โดยเจ้าของคณะละครสัตว์แห่งนี้บอกว่า Sandra เป็นช้างอารมณ์ศิลปิน เพราะจะวาดภาพก็ต่อเมื่ออยากวาดเท่านั้น และทางคณะละครสัตว์ไม่เคยบังคับให้ Sandra ต้องวาดภาพหากเธอไม่ต้องการ

สำหรับเงินรายได้จากการขายภาพเขียนฝีมือ Sandra นั้น ทางคณะละครสัตว์บอกว่าจะบริจาคให้กับอุทยานช้างในมาเลเซีย

XS
SM
MD
LG