ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ธุรกิจ: คนขับ "อูเบอร์" ในบราซิล ประท้วงต้านกฎหมายใหม่


Taxi drivers block a street to protest the Uber ride-sharing service outside city council headquarters in downtown Sao Paulo, Brazil, Sept. 9, 2015.

เศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซนขยายตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00

เศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซนขยายตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรป หรือ Eurostat เปิดเผยรายงานในวันอังคารว่า เศรษฐกิจของประเทศสมาชิกกลุ่มยูโรโซน 19 ประเทศ ขยายตัว 0.6% ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย และมีผลให้อัตราการว่างงานของกลุ่มยูโรโซนขยับลดลงอยู่ที่ 8.9% ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2009

รายงานของ Eurostat ยังบอกด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อของกลุ่มยูโรโซน ลดลงอยู่ที่ระดับ 1.4% ในเดือนตุลาคมเช่นกัน

คนขับ "อูเบอร์" ในบราซิล ประท้วงต้านกฎหมายใหม่

คนขับรถของ Uber หลายร้อยคน ร่วมชุมนุมตามหลายเมืองใหญ่ของบราซิล รวมทั้งในกรุงบราซิเลีย นครเซาเปาโล และนครริโอ เดอ จาเนโร เพื่อประท้วงกฎหมายที่จะทำให้คนขับรถ Uber ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ เหมือนรถแท็กซี่ปกติ รวมทั้งต้องมีใบอนุญาตและต้องจ่ายภาษีด้วย

ซีอีโอของบริษัท Uber Technologies Inc นายดารา โคสโรว์ชาฮี เดินทางถึงบราซิลในวันอังคาร เพื่อล็อบบี้ให้วุฒิสภาบราซิลยับยั้งร่างกฎหมายนี้ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคสำคัญของ Uber ที่กำลังขยายธุรกิจเข้าไปในบราซิล

ปัจจุบัน บราซิลคือตลาดใหญ่อันดับสามของ Uber ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการราว 17 ล้านคน โดยนครเซาเปาโลเป็นเมืองที่มีผู้ใช้ Uber มากที่สุดในโลก มากกว่า นครนิวยอร์ก และเม็กซิโก ซิตี้XS
SM
MD
LG