ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ทรัมป์" กระตุ้นซาอุฯ ขายหุ้น IPO ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก


FILE - Oil tanks seen at the Saudi Aramco headquarters during a media tour at Damam city, Nov. 11, 2007.

ท่าเรือใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ตั้งเป้าหมายลดมลพิษทางอากาศ

"ทรัมป์" กระตุ้นซาอุฯ ขายหุ้น IPO ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เร่งเร้าให้ซาอุดิอาระเบียขายหุ้น IPO ของบริษัทน้ำมัน Aramco ในตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์ก หรือ NYSE ซึ่งคาดว่าจะเป็นการขายหุ้น IPO ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นสถิติใหม่

ปธน. ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์จากรัฐฮาวาย ขณะอยู่ระหว่างเดินทางเยือนเอเชีย 5 ประเทศ ระบุว่า "จะยินดีอย่างยิ่งหากซาอุฯ ขายหุ้น IPO ของ Aramco ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสหรัฐฯ"

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ซาอุฯ เตรียมขายหุ้น 5% ของ Aramco ในปีหน้า เพื่อชดเชยยอดขาดดุลงบประมาณเนื่องจากราคาน้ำมันโลกตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้ได้ราว 100,000 ล้านดอลลาร์

โดยนอกจากตลาดหุ้นนิวยอร์กแล้ว ทางการซาอุฯ กำลังพิจารณาทางเลือกอื่นๆ ในการขายหุ้น IPO นี้เช่นกัน รวมทั้ง ตลาดหุ้นในกรุงลอนดอน ฮ่องกง สิงคโปร์ โตเกียว และโตรอนโต้

ที่ผ่านมา ปธน. ทรัมป์ ได้พยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลซาอุฯ รวมทั้งการลงนามในข้อตกลงด้านการทหารมูลค่า 110,000 ดอลลาร์ กับกษัตริย์ซาอุฯ ระหว่างการเยือนตะวันออกกลางเมื่อกลางปีนี้ด้วย

ท่าเรือใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ตั้งเป้าหมายลดมลพิษทางอากาศ

ท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ได้ประกาศเป้าหมายลดมลพิษทางอากาศลงในช่วงหลายสิบปีข้างหน้า

คณะกรรมการบริหารท่าเรือใหญ่สองแห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย คือ ท่าเรือลอสแองเจิลลีส และท่าเรือลองบีช ประกาศแผนพัฒนาท่าเรือให้เป็นท่าเรือปลอดมลพิษ ด้วยเงินลงทุนกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2035

โดยจุดสำคัญของโครงการนี้ คือการเปลี่ยนรถบรรทุกทุกคันให้ใช้เครื่องยนต์สะอาด

ปัจจุบัน ท่าเรือทั้งสองแห่งนี้ถือเป็นจุดที่สร้างมลพิษมากที่สุดในแถบตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ตามรายงานของสำนักงานจัดการคุณภาพอากาศของรัฐแคลิฟอร์เนีย

XS
SM
MD
LG