ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯอังกฤษ ชี้ “เป็นไปได้สูง” ที่รัสเซียอยู่เบื้องหลังวางยาอดีตสายลับ 2 หน้า


นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียอาจอยู่เบื้องหลังการลอบวางยา นายเซอร์เก สกรีพัลส์ อดีตสายลับรัสเซีย และยูเลีย บุตรสาววัย 33 ปีของเขา เมื่อ 4 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมขีดเส้นตายให้รัฐบาลรัสเซียออกมาชี้แจงภายในวันอังคารนี้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ความคืบหน้าการสอบสวนคดีนี้ พบว่า เจ้าหน้าที่พบร่องรอยของสารพิษที่ใช้ก่อเหตุ ที่เรียกว่า โนวิช็อค ในผับและร้านอาหารที่นายสกรีพัลส์และบุตรสาวไปเยือน ก่อนจะพบในสภาพหมดสติบริเวณม้านั่งในย่านการค้าเมืองซอลส์บรี

ซึ่งจนถึงเวลานี้ทั้งคู่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส

ทางการอังกฤษจึงประกาศเตือนให้ประชาชนที่ไปยังสถานที่ทั้ง 2 ในวันเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 500 คน ให้ทำความสะอาดเครื่องแต่งกายและข้าวของที่ใช้ช่วงเวลาดังกล่าว

ผู้นำอังกฤษ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า สารโนวิช็อค ถูกพัฒนาโดยกองทัพรัสเซีย เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1970 และ 1980 มีความรุนแรงกว่าสารเคมีที่ออกฤทธิ์ทำลายประสาท วีเอ็กซ์ ที่เป็นอาวุธสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเมื่อปีก่อนเสียอีก

รัฐบาลอังกฤษจึงถือว่าเป็นการกระทำที่ขาดความยั้งคิด ที่อาจส่งผลต่อชีวิตของผู้บริสุทธิ์ในดินแดนอังกฤษได้ จึงจัดการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงเตรียมประกาศแผนตอบโต้รัสเซีย หากไม่ได้รับคำชี้แจงจากรัฐบาลเครมลินภายในช่วงบ่ายวันอังคารที่ 13 มีนาคมนี้

ก่อนที่ผู้นำอังกฤษจะออกแถลงการณ์เรื่องนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องในเหตุลอบวางยา นายเซอร์เก สกรีพัลส์ อดีตสายลับ 2 หน้า พร้อมทั้งบอกให้รัฐบาลอังกฤษควรเดินหน้าการสอบสวนอย่างเหมาะสมและเต็มที่ ก่อนที่จะมาเจรจากับรัสเซียในเรื่องนี้

ด้านนักวิเคราะห์ มองว่า การที่อังกฤษเตรียมออกมาตรการรุนแรงกับรัสเซีย อาจกระทบกับคะแนนนิยมของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียก็เป็นได้

XS
SM
MD
LG