ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์ชี้ความนิยมของ "ปูติน" ลดลงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียสุดสัปดาห์นี้


หนังสือพิมพ์เวโดมอสติ (Vedomosti ) ในกรุงมอสโคว์ รายงานข่าวเกี่ยวกับความนิยมที่ลดลงของผู้นำรัสเซีย โดยใช้ข้อมูลจากผลการสำรวจที่จัดทำโดยศูนย์เพื่อการศึกษาความคิดเห็นประชาชน หรือ Center for the Study of Public Opinion (VTsIOM) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการโดยรัฐบาล

ศูนย์ดังกล่าวรายงานว่า ความนิยมในตัวประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ลดลงจากเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ไปอยู่สูงกว่า 57 เปอร์เซ็นต์เพียงเล็กน้อย ทั้งในเมืองใหญ่เเละเมืองขนาดกลางของรัสเซีย ที่มีประชากรรวมกันเเล้วนับเป็นราว 1 ใน 4 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดทั่วประเทศ

วัลเล่รี ฟิวโดรอฟ (Valery Fyodorov) ผู้อำนวยการแห่งศูนย์เพื่อศึกษาความคิดเห็นประชาชน VTsIOM รีบออกกล่าวปฏิเสธความสำคัญของผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนดังกล่าวของหน่วยงานของเขา ที่ตีพิมพ์เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งชี้ให้เห็นความนิยมของนายปูตินที่ลดลง

ทางศูนย์ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นรอบใหม่หลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 2-4 มีนาคม โดยนายฟิวโดรอฟ กล่าวว่า ผลการสำรวจครั้งใหม่เเสดงให้เห็นว่า การลดลงของความนิยมในตัวนายปูติน 12 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีความหมายสำคัญ และเป็นการลดลงเพียงชั่วคราวเท่านั้น

เขากล่าวว่า ในวันที่ 10 มกราคม ความนิยมของนายปูตินได้เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่เกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ เเละในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ กลับลดลงไปอยู่ที่ 57.1 เปอร์เซ็นต์ เเละความนิยมของนายปูตินในกรุงมอสโคว์ กับในเมือง เซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก อยู่ที่ 63 เปอร์เซ็นต์

บรรดาสื่อมวลชนอิสระในรัสเซียหลายสื่อได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียกำลังเตรียมงานเดินขบวนเเละงานคอนเสิร์ทเพื่อฉลองชัยชนะของนายปูตินในวันที่ 18 หรือ 19 มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีการประกาศผลการเลือกตั้งเบื้องต้น

นิโคลาย เพทโทรฟ (Nikolai Petrov) นักรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยการวิจัยเเห่งชาติ (National Research University) กล่าวว่า เเม้ว่าจำนวนคนออกไปลงคะเเนนเลือกตั้งที่ไม่เท่ากันในเมืองใหญ่กับในชนบท อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งโดยรวมทั้งหมด เเต่การทุจริตรุนแรงในการเลือกตั้งจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือทางการเมืองของนายปูติน

เพทโทรฟ กล่าวกับวีโอเอภาคภาษารัสเซียว่า ในประเด็นนี้ ทางการรัสเซียตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพราะสิ่งสุดท้ายที่นายปูตินต้องการคือจำนวนคนออกมาเลือกตั้งน้อยมากในกรุงมอสโคว์หรือในเมืองเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

เพทโทรฟ กล่าวว่า ปูตินไม่ได้เเข่งขันกับผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีคนอื่นๆ เท่านั้น เเต่ยังกำลังเเข่งขันกับตัวเองด้วย โดยอธิบายเพิ่มเติมว่าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ทำให้ผู้นำรัสเซียเจอกับการประท้วงของประชาชนครั้งใหญ่ในเมืองหลักๆ หลายเมืองด้วยกัน เขากล่าวว่า นายปูติน ต้องไม่พ่ายแพ้ในการเเข่งขันทางจิตใจ หากต้องการเป็นผู้นำการเมืองที่อยู่ในตำแหน่งยาวนาน

ทางด้าน อเล็กซานเดอร์ คีเนฟ (Alexander Kynev) นักสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยการวิจัยเเห่งชาติของรัสเซีย ระบุว่า นายปูตินเเละคนที่รับหน้าที่ในการสร้างภาพความนิยมของเขา ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ เพราะอาจเสี่ยงที่จะสร้างความเข้าใจผิดเเก่ผู้สนับสนุนของนายปูตินว่า ไม่จำเป็นต้องออกไปเลือกตั้ง เพราะนายปูตินจะชนะอย่างเเน่นอน

เขากล่าวว่า ในกรณีนี้ อาจจะดีกว่าหากปกปิดความตื่นเต้นเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อกระตุ้นให้คนออกไปลงคะแนนเสียงกันให้มากที่สุด

สื่อมวลชนนานาชาติได้รายงานกันมาตลอดว่า ทางการของรัสเซียต้องการให้มีจำนวนคนออกไปลงคะเเนนเสียงกันให้มาก เพื่อสร้างภาพที่น่าเชื่อถือว่า ชัยชนะรอบใหม่ของนายปูตินเป็นการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วอยซ์ ออฟ อเมริกา ภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG