ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ เชื่อ รัสเซียไม่มีทางผนวกกำลังกับเบลารุสเพื่อทำสงครามในยูเครน


Servicemen of the Russian National Guard (Rosgvardia) secure Manezhnaya Square just outside the Kremlin in Moscow on Oct. 20, 2022.

กระทรวงกลาโหมอังกฤษ กล่าวในวันศุกร์ว่า คำประกาศยืนยันเมื่อเร็ว ๆ นี้ ของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก แห่งเบลารุส ที่ว่า จะมีการส่งกำลังทหารหลายหมื่นนายเข้าร่วมกับรัสเซียเพื่อจัดตั้ง กองกำลังชุดใหม่ นั้นไม่น่าจะเกิดขึ้นจริง

ปธน.ลูกาเชนโก กล่าวไว้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า กองกำลังทหาร 70,000 นายของเบลารุสและ 15,000 นายจากรัสเซียจะร่วมกันจัดตั้ง Group of Forces ซึ่งก็คือ หน่วยรบรัสเซีย-เบลารุส ชุดใหม่

แต่กระทรวงกลาโหมอังกฤษอ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองในการให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ในวันศุกร์ว่า แม้เจ้าหน้าที่เบลารุสจะเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพกองกำลังรัสเซียที่เดินทางมาถึงเบลารุส “นั่นก็ไม่น่าจะหมายความว่า รัสเซียส่งกองกำลังทหารชุดใหญ่มาเสริมทัพในเบลารุสจริง”

กระทรวงกลาโหมอังกฤษยังกล่าวด้วยว่า การประกาศตั้งกองกำลังร่วมระหว่างรัสเซียและเบลารุสนั้น “น่าจะเป็นความพยายามแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวรัสเซียและชาวเบลารุส และเพื่อทำให้ยูเครนเชื่อว่า ตนควรแบ่งทัพมาป้องกันชายแดนทางเหนือของตน”

ขณะเดียวกัน เพนตากอนเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า บุคลากรจากกองทัพอิหร่าน “เดินทางลงพื้นที่” ในยูเครน เพื่อช่วยกองทัพรัสเซียในปฏิบัติการโดรนที่ถูกใช้ถล่มพื้นที่ต่าง ๆ ในยูเครน รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

พันอากาศเอก แพต ไรเดอร์ โฆษกเพนตากอน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ความเข้าใจของเราคือ [กองกำลังอิหร่าน] มาถึงไครเมียแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อบุคลากรกองทัพรัสเซีย ในการดำเนินปฏิบัติการ(โจมตีด้วย)โดรนใส่ยูเครนอยู่”

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับคำปฏิเสธของรัสเซียว่า ตนใช้โดรนของอิหร่าน พันอากาศเอก ไรเดอร์ ตอบว่า “ก็ชัดอยู่แล้วว่า พวกเขาโกหก” พร้อมเสริมว่า รัสเซียหันหน้าไปขอความช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์จากประเทศอื่น ๆ เช่น อิหร่านและเกาหลีเหนือ เพราะคลังอาวุธของตน “ร่อยหรอลงเรื่อย ๆ แล้ว”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG