ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ เชื่อ รัสเซียไม่มีทางผนวกกำลังกับเบลารุสเพื่อทำสงครามในยูเครน


Servicemen of the Russian National Guard (Rosgvardia) secure Manezhnaya Square just outside the Kremlin in Moscow on Oct. 20, 2022.
Servicemen of the Russian National Guard (Rosgvardia) secure Manezhnaya Square just outside the Kremlin in Moscow on Oct. 20, 2022.

กระทรวงกลาโหมอังกฤษ กล่าวในวันศุกร์ว่า คำประกาศยืนยันเมื่อเร็ว ๆ นี้ ของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก แห่งเบลารุส ที่ว่า จะมีการส่งกำลังทหารหลายหมื่นนายเข้าร่วมกับรัสเซียเพื่อจัดตั้ง กองกำลังชุดใหม่ นั้นไม่น่าจะเกิดขึ้นจริง

ปธน.ลูกาเชนโก กล่าวไว้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า กองกำลังทหาร 70,000 นายของเบลารุสและ 15,000 นายจากรัสเซียจะร่วมกันจัดตั้ง Group of Forces ซึ่งก็คือ หน่วยรบรัสเซีย-เบลารุส ชุดใหม่

แต่กระทรวงกลาโหมอังกฤษอ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองในการให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ในวันศุกร์ว่า แม้เจ้าหน้าที่เบลารุสจะเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพกองกำลังรัสเซียที่เดินทางมาถึงเบลารุส “นั่นก็ไม่น่าจะหมายความว่า รัสเซียส่งกองกำลังทหารชุดใหญ่มาเสริมทัพในเบลารุสจริง”

กระทรวงกลาโหมอังกฤษยังกล่าวด้วยว่า การประกาศตั้งกองกำลังร่วมระหว่างรัสเซียและเบลารุสนั้น “น่าจะเป็นความพยายามแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวรัสเซียและชาวเบลารุส และเพื่อทำให้ยูเครนเชื่อว่า ตนควรแบ่งทัพมาป้องกันชายแดนทางเหนือของตน”

ขณะเดียวกัน เพนตากอนเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า บุคลากรจากกองทัพอิหร่าน “เดินทางลงพื้นที่” ในยูเครน เพื่อช่วยกองทัพรัสเซียในปฏิบัติการโดรนที่ถูกใช้ถล่มพื้นที่ต่าง ๆ ในยูเครน รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

พันอากาศเอก แพต ไรเดอร์ โฆษกเพนตากอน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ความเข้าใจของเราคือ [กองกำลังอิหร่าน] มาถึงไครเมียแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อบุคลากรกองทัพรัสเซีย ในการดำเนินปฏิบัติการ(โจมตีด้วย)โดรนใส่ยูเครนอยู่”

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับคำปฏิเสธของรัสเซียว่า ตนใช้โดรนของอิหร่าน พันอากาศเอก ไรเดอร์ ตอบว่า “ก็ชัดอยู่แล้วว่า พวกเขาโกหก” พร้อมเสริมว่า รัสเซียหันหน้าไปขอความช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์จากประเทศอื่น ๆ เช่น อิหร่านและเกาหลีเหนือ เพราะคลังอาวุธของตน “ร่อยหรอลงเรื่อย ๆ แล้ว”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG