ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยบราซิลระบุ วัคซีนต้านโควิดของจีนมีประสิทธิผล 


A worker is seen next to a container with dosees of the CoronaVac vaccine against COVID-19 unloaded from a cargo plane that arrived from China at Guarulhos International Airport in Guarulhos, Sao Paulo state, Brazil, on December 18, 2020.
A worker is seen next to a container with dosees of the CoronaVac vaccine against COVID-19 unloaded from a cargo plane that arrived from China at Guarulhos International Airport in Guarulhos, Sao Paulo state, Brazil, on December 18, 2020.

เมื่อวันพุธ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยบูตันตัน ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยด้านชีววิทยาของทางการบราซิล ระบุว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ของจีน มีประสิทธิผลกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงการทดลองวัคซีนขั้นสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยยังไม่เปิดเผยผลการทดลองตามคำร้องขอของบริษัทซิโนแวค ทำให้เกิดประเด็นถึงการพัฒนาวัคซีนที่ขาดความโปร่งใสอีกครั้ง

การทดลองวัคซีน “โคโรนาแวค” (CoronaVac) ของบริษัทซิโนแวค ถูกระงับไปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังมี “เหตุอันตราย” เกิดขึ้นกับอาสาสมัครทดลองวัคซีนคนหนึ่ง

ซิโนแวคเป็นหนึ่งในบริษัทเวชภัณฑ์ที่ทั่วโลกเร่งพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิผล ในขณะที่เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 1.7 ล้านคน จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันกว่า 78.7 ล้านคน จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

Dimas Tadeu Covas, director of the Butantan Institute, speaks during a press conference regarding the Sinovac COVID-19 vaccines test results, at headquarters of the Butantan Institute in Sao Paulo, Brazil, Dec. 23, 2020.
Dimas Tadeu Covas, director of the Butantan Institute, speaks during a press conference regarding the Sinovac COVID-19 vaccines test results, at headquarters of the Butantan Institute in Sao Paulo, Brazil, Dec. 23, 2020.ทั้งนี้ ภูมิภาคละตินอเมริกาได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ชุดแรกเมื่อวันพุธ โดยวัคซีนที่ร่วมพัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอนเท็ค (BioNTech) เดินทางจากเบลเยียมมาถึงกรุงเม็กซิโกซิตี้ของเม็กซิโก

เม็กซิโกมีกำหนดรับวัคซีนดังกล่าว 1.4 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม ทางการเม็กซิโกไม่ได้ระบุว่าวัคซีนที่ถูกขนส่งมาเมื่อวันพุธมีจำนวนเท่าใด แต่จะเริ่มฉีดวัคซีนให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในกรุงเม็กซิโกซิตี้และนครซัลตีโย ทางตอนเหนือของเม็กซิโก

ในขณะเดียวกัน ประเทศในภูมิภาคละตินอเมริกาอื่นๆ จะได้รับวัคซีนหรืออนุมัติวัคซีนในเร็ววันนี้ เช่น อาร์เจนตินาที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนได้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ทางฝั่งสหรัฐฯ ก็กำลังฉีดวัคซีนให้ประชาชนเข้าสู่สัปดาห์ที่สอง โดยมีผู้ได้รับวัคซีนราว 1 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นบุคลการด้านสาธารณสุขและผู้สูงอายุที่พักอาศัยในบ้านพักคนชรา อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ได้รับวัคซีนนี้ต่ำกว่าจำนวนที่โครงการ Operation Warp Speed ของทำเนียบขาวตั้งเป้าผู้ได้รับวัคซีนที่ 20 ล้านคนก่อนสิ้นปีมาก

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตกลงซื้อวัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอนเท็คเพิ่มอีก 100 ล้านโดส ด้วยราคา 2 พันล้านดอลลาร์ ทำให้มีวัคซีนใช้สำหรับทั้งประเทศที่ 200 ล้านโดสภายในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมปีหน้า

ทางด้านจีน ก็เป็นประเทศล่าสุดที่สั่งห้ามผู้เดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศ หลังพบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ทางตอนใต้ของอังกฤษ โดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้ประกาศยกระดับมาตรการการปิดเมืองในบางส่วนของประเทศในช่วงก่อนวันคริสต์มาส

XS
SM
MD
LG