ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส่องเงินเดือน “เจฟฟ์ เบโซส” คงที่ตลอด 20 ปี


Richest People
Richest People

เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน และชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 6,820 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือราว 211,400 บาทต่อเดือน ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

รายได้รายปีของเจฟฟ์ เบโซส คงที่ที่ 81,840 ดอลลาร์ หรือราว 2.54 ล้านบาทต่อปี ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา แต่ก็ยังทำให้เขาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และมีหุ้นใหญ่ในบริษัทที่ร้อยละ 16 ซึ่งคิดเป็นมูลค่าปัจจุบันมากว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม บริษัทแอมะซอน ยังต้องจ่ายเงินมหาศาลทุกๆปี เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับซีอีโอแอมะซอนคนนี้ โดยบริษัทใช้เงินราว 1.6 ล้านดอลลาร์เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อความปลอดภัยและการเดินทางของเจฟฟ์ เบโซส มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 ซึ่งแอมะซอนมองว่าสมเหตุสมผลกับรายได้ของเขาที่ไม่ได้มากมายอะไรรวมทั้งจากการที่เขาไม่ได้รับผลตอบแทนในรูปของหุ้นบริษัท

ที่ผ่านมา ซีอีโอหลายบริษัทที่รับเงินเดือนรายปีน้อยๆ อย่าง สตีฟ จอบส์ ซีอีโอของแอปเปิลผู้ล่วงลับ แลร์รี เพจ และเซอร์เก บริน ผู้ก่อตั้งกูเกิ้ล และแลร์รี เอลลิสัน อดีตซีอีโอบริษัท Oracle ต่างก็รับเงิน 1 ดอลลาร์ต่อปี แต่แลกกับหุ้นในบริษัทหรือสวัสดิการในส่วนอื่นๆ แทน

อย่างไรก็ตาม เงินเดือนของนายเบโซส ยังถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ยของเงินเดือนพนักงานแอมะซอน อย่างพนักงานที่ทำงานในคลังสินค้าของแอมะซอน ได้รายได้ทั้งปีเฉลี่ย 28,836 ดอลลาร์ หรือตก 2,400 ดอลลาร์ หรือราว 74,000 บาทต่อเดือน

XS
SM
MD
LG