ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ย้ำความสำคัญและอิสระในการเสนอข่าวของ 'วีโอเอ'


VOA
VOA

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน เน้นย้ำความเป็นอิสระในการนำเสนอข่าวของ Voice of America และองค์กรข่าวอื่น ๆ ภายใต้การดูแลของสำนักงานสื่อระหว่างประเทศของสหรัฐฯ หรือ U.S. Agency for Global Media (USAGM)

รัฐมนตรีบลิงเคนพบกับรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ USAGM เคลู เชา (Kelu Chao) เมื่อวันอังคาร เพื่อหารือเรื่องบทบาทความสำคัญและความเป็นอิสระของสื่อที่มีต่อกิจการด้านการต่างประเทศของอเมริกา

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจากการประชุมครั้งนี้ ระบุว่า การรายงานข่าวอย่างเป็นอิสระขององค์กรสื่อเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะในประเทศที่สื่อมวลชนถูกควบคุมอย่างเข้มงวด มีการปิดกั้นเสรีภาพของผู้สื่อข่าว และจำกัดการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ

Anthony Blinken. Secretary of State, and Kelu Chao, acting CEO of USAGM
Anthony Blinken. Secretary of State, and Kelu Chao, acting CEO of USAGM

เมื่อปีที่แล้ว เคลู เชา คือหนึ่งในกลุ่มผู้ยื่นฟ้องทางกฎหมายต่อ ไมเคิล แพ็ค (Michael Pack) อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ USAGM เรื่องการละเมิดกฎบัตรของ USAGM ว่าด้วยการป้องกันการแทรกแซงจากภายนอก ซึ่งศาลมีคำสั่งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ให้นายแพ็คยุติการแทรกแซงต่อการตัดสินใจนำเสนอข่าวขององค์กรนี้ ก่อนที่นายแพ็คจะยื่นใบลาออกหลังพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อเดือนมกราคม

จนถึงขณะนี้ ทำเนียบขาวยังมิได้ประกาศชื่อประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอคนใหม่ ที่จะมาทำหน้าที่แทน ไมเคิล แพ็ค แต่อย่างใด

นอกจาก Voice of America หรือ VOA แล้ว U.S. Agency for Global Media ยังกำกับดูแลองค์กรสื่อระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ได้แก่ Radio Free Europe/Radio Liberty, Radio Free Asia, the Middle East Broadcasting Networks และ the Office of Cuba Broadcasting

XS
SM
MD
LG