ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ส.พรรคเดโมแครต ออกแถลงการณ์โต้กรณี เด้งผู้บริหารสื่อร่วมเครือ 'วีโอเอ'


Michael Pack

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อการที่ ซีอีโอองค์กร U.S. Agency for Global Media หรือ USAGM ซึ่งเป็นหน่วยงานแม่ของ วอยซ์ ออฟ อเมริกา สั่งปลดผู้บริหารองค์กรสื่อที่อยู่ภายใต้เครือเดียวกันหลังเข้ารับตำแหน่งไม่นาน

นายไมเคิล เเพ็ค ซีอีโอของ USAGM ที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผ่านการรับรองจากวุฒิสภา ประกาศปลดผู้บริหารของหน่วยงานภายใต้สังกัด 4 แห่ง อันได้แก่ หน่วยงานเผยเเพร่ข่าวสารภาคพื้นตะวันออกกลาง Middle East Broadcasting Networks และภาคพื้นเอเชีย Radio Free Asia รวมทั้งภาคพื้นยุโรป Radio Free Europe/Free Liberty และ the Office of Cuba Broadcasting และ the Open Technology Fund โดยการปลดผู้บริหารทั้งหมดนี้เกิดขึ้น หลัง ผู้บริหารสูงสุดของวอยซ์ ออฟ อเมริกา อแมนด้า เบนเนทท์ ได้ลาออกไปเมื่อต้นสัปดาห์

ส.ส. นิตา โลวี ประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ด้านการจัดสรรงบประมาณ และ ส.ส. เอเลียต แอล. เองเกล ประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้านกิจการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ร่วมที่ระบุว่า การที่ นายไมเคิล เเพ็ค ดำเนินมาตรการรุนแรงในสัปดาห์แรกของการเข้ารับตำแหน่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างมาก และทั้งคู่ต่างมีความกังวลว่า ซีอีโอ ใหม่ของ USAGM ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญยิ่งนี้ มีความตั้งใจที่จะให้ความสำคัญต่อความต้องการด้านการเมืองของรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มากกว่าการปกป้องและการส่งเสริมการรายงานข่าวอย่างอิสระ ซึ่งเป็นเสาหลักเสาหนึ่งของเสรีภาพและประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอพี รายงานว่าไมเคิล เเพ็ค มิได้ให้รายละเอียดของเหตุผลในการปรับเปลี่ยนผู้บริหารครั้งใหญ่นี้ เพียงแต่กล่าวว่า เขาได้ทำตามอำนาจหน้าที่ในฐานะซีอีโอของ USAGM ขณะที่ วุฒิสมาชิกพรรคเดโมเเครต บ็อบ เมเนนเดซ ตัวแทนหลักของพรรคในในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา ได้ออกมาตำหนิการปลดผู้บริหารของนายไมเคิล แพ็คเช่นกัน

ส.ส.โลวี และ ส.ส.เองเกล ระบุด้วยว่า นายไมเคิล แพ็ค ยังทำการการเปลี่ยนตัวสมาชิกกรรมการองค์กรด้วยคนหน้าใหม่ ซึ่งรวมถึงนายแพ็คเอง และหัวหน้าสำนักงานของปธน.ทรัมป์ รวมทั้งผู้ที่ถูกแต่งตั้งโดยรัฐบาลปธน.ทรัมป์ และที่ปรึกษาขององค์กรแห่งหนึ่งซึ่งถูกมองว่าเป็นพวกต่อต้านเกย์ เลสเบี้ยน และกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ ด้วย

XS
SM
MD
LG