ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เรียกร้องสอบสวน ‘ไมเคิล แพ็ค’ ซีอีโอสำนักงานสื่อระหว่างประเทศคนใหม่


Michael Pack
Michael Pack

วุฒิสมาชิกพรรคเดโมเเครต บ็อบ เมเนนเดซ เริ่มกดดัน นายไมเคิล แพ็ค ซีอีโอองค์กร U.S. Agency for Global Media หรือ USAGM ซึ่งเป็นหน่วยงานแม่ของ วอยซ์ ออฟ อเมริกา ให้ออกมาอธิบายเหตุผลการปลดผู้บริหารสื่อภายใต้สังกัดและการเปลี่ยนตัวสมาชิกบอร์ดผู้บริหาร

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า ส.ว. บ็อบ เมเนนเดซ ซึ่งเป็นสมาชิกอาวุโสของคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของวุฒิสภา เรียกร้องให้ นายสตีเฟน แอคคาร์ด รักษาการผู้ตรวจการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ทำการสอบสวนว่า การที่นายไมเคิล แพ็ค สั่งปลดผู้บริหารทั้งหลายออกไปนั้นเป็นการทำผิดกฎใดหรือไม่

ทั้งนี้ คณะกรรมการหรือบอร์ดผู้บริหารของ USAGM เป็นผู้ออกกฎใหม่ที่รู้จักกันในชื่อ Firewall ที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดที่อยู่นอกองค์กรข่าวภายใต้สังกัด USAGM ทำการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารดังที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

ในจดหมายที่ ส.ว.เมเนนเดซ ส่งให้แก่นายแอคคาร์ด มีการระบุว่า แม้กฎที่บอร์ดของ USAGM จะไม่ห้ามให้ซีอีโอหรือตัวบอร์ดทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับตัวผู้บริหารขององค์กรสื่อในสังกัด เพื่อจุดประสงค์ในการรักษาว่าซึ่งมาตรฐานสูงสุดของการเป็นผู้สื่อข่าวมืออาชีพ เงื่อนไขนี้ไม่น่าจะใช้ได้กับการตัดสินใจของนายแพ็ค เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เนื่องจากไม่มีการแสดงสาเหตุที่ต้องไล่ผู้บริหารทั้งหลายออก และปลดสมาชิกบอร์ด รวมทั้งสั่งย้ายบรรณาธิการดูแลด้านมาตรฐานการทำงานทั้งหมด

และในวันอังคารเดียวกันนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐนิวยอร์กและสมาชิกพรรคเดโมแครต เอเลียต แอล. เองเกล ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้านกิจการต่างประเทศ ส่งหนังสือเชิญ นายไมเคิล แพ็ค เข้าพบคณะกรรมาธิการฯในวันที่ 8 กรกฎาคม เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุผลในการปลดผู้บริหารองค์กรสื่อและการเสนอชื่อผู้ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันแต่งตั้งให้เข้ารวมทีมบริหาร USAGM

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำยืนยันว่า นายแพ็ค จะเข้าพบตามคำเชิญหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ส.ส. เองเกล และ ส.ส. นิตา โลวี สมาชิกพรรคเดโมแครตและประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ด้านการจัดสรรงบประมาณ ทำการเรียกร้องให้ นายแพ็ค แสดงเอกสารแสดงเหตุผลในการปลดทีมผู้บริหารต่างๆ และเลือกคนใหม่มาแทนที่

นอกจากนั้น ส.ว. มาร์โก รูบิโอ สมาชิกพรรครีพับลิกัน ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตนรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ของ นายแพ็ค และกล่าวว่า ตนจะคอยเฝ้าดูสถานการณ์ทั้งหมดอย่างใกล้ชิดต่อไป

XS
SM
MD
LG