ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายประเทศเดินขบวนต่อต้าน "วันแบล็คฟรายเดย์"


France Black Friday

ในวันศุกร์ของอเมริกาที่เป็นวันแบล็คฟรายเดย์ ซึ่งเป็นวันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐฯ ที่ผู้คนจะออกไปจับจ่ายซื้อสินค้าราคาย่อมเยาว์ในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี ที่กำลังกลายเป็นกระแสนิยมไปทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่ในวันเดียวกันนี้นักเคลื่อนไหวในฝรั่งเศส รัสเซีย รวมทั้งแอฟริกาใต้ ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านวันแห่งการจับจ่ายว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

โดยในวันศุกร์ตามเวลาฝรั่งเศส มีการประท้วง "Block Friday" ซึ่งล้อกับคำว่า Black Friday โดยมีนักรณรงค์ชาวฝรั่งเศสพากันปิดกั้นทางเข้าโกดังสินค้าของบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ แอมะซอน ทางใต้ของกรุงปารีส เพื่อต่อต้านกระแสช้อปปิ้งในวันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐฯ หรือ Black Friday ส่วนที่เยอรมนี พนักงานแอมะซอนออกมาประท้วงขอขึ้นค่าแรงเพิ่มขึ้น

ขณะที่ นักการเมืองบางส่วนของฝรั่งเศสต้องการให้มีการผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรวัน Black Friday เพราะเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร และกระตุ้นการบริโภคที่มากเกินไป เช่นเดียวกับ ชาวฝรั่งเศสจำนวนมากที่มองว่าการช้อปปิ้งในวัน Black Friday เป็นตัวการให้เกิดรถติด และมลพิษในอากาศด้วย

นักเคลื่อนไหวในอังกฤษและอีกหลายประเทศ เห็นตรงกันว่าผู้ประกอบการร้านค้าปลีกพยายามใช้วัน Black Friday เพื่อล่อลวงนักช้อป เพราะมันไม่มีส่วนลดที่แท้จริง และว่าเป็นการทำร้ายธุรกิจขนาดเล็กในวันนี้ด้วย หลังจากที่อังกฤษเพิ่งรับกระแส Black Friday เข้ามาเมื่อ 9 ปีก่อน จากธรรมเนียมเดิมที่วันช้อปปิ้งจะมีขึ้นหลังวันคริสต์มาสไปแล้ว

ข้ามไปที่รัสเซีย กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อผู้บริโภครัสเซีย ออกคำแนะนำผู้บริโภคในวัน Black Friday เพื่อไม่ให้ตกหลุมพรางการส่งเสริมการขายรูปแบบต่างๆในวันนี้ ส่วนที่แอฟริกาใต้ มีรายงานผู้คนไปต่อแถวซื้อสินค้าในวันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้านี้คึกคัก และว่าเป็นภาพสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของคนในประเทศ

XS
SM
MD
LG