ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทำงานให้เศรษฐี' ตำแหน่งงานโตเร็วในอเมริกา


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:55 0:00

ปัจจุบันกลุ่มคนที่อยู่ในชนชั้นที่ร่ำรวยของอเมริกานั้นมีจำนวนมากกว่าในอดีต คนเหล่านั้นมีรายได้มากขึ้นและสามารถสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของตัวเองได้ เช่น การไปนวด ทำเล็บมือเล็บเท้า หรือจ้างผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล

และแม้ตำแหน่งงานสำหรับชาวอเมริกันที่เป็นคนชั้นกลางยังคงลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง แต่งานที่กลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คืองานในภาคการบริการสำหรับเศรษฐีหรือคนฐานะดี ซึ่งบางครั้งคนกลุ่มนี้มักจะถูกเรียกว่า "ลูกจ้างคนรวย"

Mark Muro เจ้าหน้าที่อาวุโสแห่งสถาบัน Brookings Institute กล่าวว่า คนที่มีรายได้สูงยินดีจ่ายเงินซื้อบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างครูสอนโยคะ จ้างคนเดินสุนัข หรือจ้างคนดูแลตารางการทำงาน ทำให้คนที่หันมาทำงานบริการประเภทนี้ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน

"ลูกจ้างคนรวย" เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและเป็นชาวละติน หลายคนไม่มีวุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และอาจทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกันเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่มีฐานะทางการเงินดีกว่าตนเอง

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่า อาชีพด้านการให้บริการส่วนบุคคล เป็นอาชีพที่เติบโตเร็วที่สุดของตลาดงานสำหรับคนงานที่ไม่ได้จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และคาดว่างานเหล่านี้จะเติบโตขึ้น 17% ในทศวรรษหน้า ซึ่งจะทำให้มีตำแหน่งงานใหม่มากกว่า 1 ล้านตำแหน่ง

ข้อมูลจากสถาบัน Brookings Institute ระบุว่า อาชีพช่างทำเล็บมือและเล็บเท้าเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในระหว่างปี พ.ศ. 2553 ถึงปี พ.ศ. 2560 และอาชีพครูฝึกออกกำลังกาย ครูโยคะ และคนรับจ้างเดินสุนัข เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าของอัตราการจ้างงานโดยรวม

Muro แห่งสถาบัน Brookings Institute กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันมีผู้คนอย่างน้อย 3 ล้านคนในสหรัฐฯ ที่ต้องพึ่งพาอาศัยงานประเภทนี้ และว่างานเหล่านี้ไม่ใช่งานที่ดีนักและค่าตอบแทนก็น้อย ดังนั้นคนงานกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการถูกนายจ้างเอารัดเอาเปรียบ

นอกจากนี้พวกเขายังไม่ค่อยได้รับสวัสดิการในเรื่องของวันลาป่วย วันลาพักร้อน หรือเงินบำเหน็จบำนาญอีกด้วย

XS
SM
MD
LG