ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน-ภริยา' ส่งสาส์นวันขอบคุณพระเจ้า กระตุ้นความหวังกำจัดโควิด


President-elect Joe Biden
President-elect Joe Biden

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และภริยา ดร.จิล ไบเดน กล่าวอวยพรประชาชนอเมริกันเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า โดยไม่ลืมกล่าวถึงความสูญเสียของหลายครอบครัวจากการระบาดของโคโรนาไวรัสในปีนี้

"วันขอบคุณพระเจ้าปีนี้ โต๊ะรับประทานอาหารในหลายบ้านทั่วประเทศจะมีเก้าอี้ว่าง (จากสมาชิกครอบครัวที่เสียชีวิตจากโควิด-19) แต่ครอบครัวของเราและท่านยังคงยึดมั่นกับธรรมเนียมปฏิบัติที่สำคัญที่สุด คือใช้ช่วงเวลานี้รำลึกถึงเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่ควรค่าแก่การขอบคุณ" นายไบเดนระบุในบทความที่เปิดเผยตามสื่อต่าง ๆ ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

นายไบเดน กล่าวด้วยว่า วัคซีนโควิด-19 เข็มแรกอาจจะสามารถมีออกมาใช้ภายในสิ้นปีนี้ พร้อมสัญญาว่าจะทำให้ทุกคนมีภูมิต้านทานโคโรนาไวรัสอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และภริยา ยังขอให้คนอเมริกันจำกัดงานฉลองในช่วงวันขอบคุณพระเจ้าและวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ ปลายปีนี้ เช่นเดียวกับตนที่จะลดขนาดงานเลี้ยงขอบคุณพระเจ้าลงมาเหลือแค่สมาชิกเพียงสี่คน คือ ตน ภริยา-จิล ไบเดน บุตรสาว-แอชลีย์ และ บุตรเขย-โฮวาร์ด ไครน์ เท่านั้น

เมื่อวันพุธ นายไบเดน ขอให้ชาวอเมริกันทุกคนรักษาตัวให้ปลอดภัยจากโควิด-19 พร้อมยืนยันว่าการต่อสู้กับโรคระบาดนี้คือภารกิจสำคัญที่สุดเมื่อตนเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า โดยได้กล่าวหารัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ด้วยว่าตื่นตระหนกและยอมพ่ายแพ้ต่อวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ขณะนี้มีคนอเมริกันติดเชื้อสะสมมากกว่า 12.8 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 262,000 คน

XS
SM
MD
LG